83 Đường DX 37, P.Phú Mỹ, Tp Thủ Dầu Một,Bình Dương 0906.313.246

Xử lý nước thải chi phí thấp - Ứng dụng công nghệ DEWATS xử lý nước thải chăn nuôi MOITRUONGCMS

Print Friendly and PDF
Xử lý nước thải với chi phí đầu tư thấp những vẫn đảm bảo chất lượng công trình là yêu cầu khắt khe của khách hàng đặt ra cho các doanh nghiệp, và đây cũng là nỗi trăn trở của những người thi công, xử lý môi trường. Để đáp ứng những nhu cầu đó,...
IMAGE1521
IMAGE1521

MOITRUONGCMS đã nghiên cứu và ứng dụng thành công các công nghệ tiến tiến, có chi phí đầu tư thấp, thân thiện với môi trường. Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu đến Quý Doanh nghiệp, Đồng nghiệp thân mến công nghệ xử lý nước thải DEWATS ứng dụng xử lý nước thải chăn nuôi heo.
hành phần, tính chất nước thải chăn nuôi:

Nước thải chăn nuôi là một trong những loại nước thải có nồng độ ô nhiễm cao, đặc biệt là BOD, COD, nito, phospho và sinh vật gây bệnh. Các thông số ô nhiễm đặc trưng của nước thải chăn nuôi được thể hiện trong bảng sau:

Bảng 1: Thành phần, tính chất nước thải chăn nuôi

STT Thành phần
1 pH
2 BOD5
3 COD
4 Tổng chất rắn lơ lửng
5 Tổng Nitơ
6 Tổng Photpho
7 Tổng Coliforms

(Nguồn: Khoa môi trường - Đại học Bách khoa Tp. HCM 2009)

Giới thiệu công nghệ DEWATS:

DEWATS là chữ viết tắt của “Decentralized Wastewater Treatment Systems” – “Hệ thống xử lý nước thải phi tập trung”. DEWATS được hiểu là một cách tiếp cận kỹ thuật nhằm áp dụng và phổ biến hàng loạt, chứ không đơn thuần dừng lại ở việc giới thiệu về một loại hình công nghệ.

Hình 1: Công nghệ xử lý nước thải phi tập trung (Dewats)

Việc áp dụng DEWATS chủ yếu dựa trên nguyên tắc chi phí đầu tư, vận hành và bảo dưỡng thấp vì các công đoạn quan trọng nhất của hệ thống đều vận hành theo cơ chế tự chảy, không hề tiêu tốn năng lượng.

DEWATS sử dụng loại hình công nghệ đặc trưng với giá thành thấp bởi vì tất cả các vật liệu dùng trong xây dựng đều sẵn có tại địa phương.

Nếu bỏ qua các công đoạn tiền xử lý bằng phương pháp hóa học cần thiết đối với nguồn nước thải công nghiệp, thì DEWATS chỉ bao gồm bốn giai đoạn xử lý cơ bản sau và chúng được kết hợp với nhau tùy theo yêu cầu thực tế:

• Xử lý sơ bộ: quá trình lắng và tuyển nổi;

• Xử lý kị khí bậc hai trong các bể có lớp đệm cố định: có thể là bể vận hành theo nguyên lý ngược dòng hoặc bể lọc kị khí;

• Xử lý hiếu khí bậc ba bằng bể lọc thấm qua có trồng lau, sậy bên trên lớp vật liệu lọc;

• Xử lý hiếu khí bậc ba bằng các hồ ổn định.

Những ưu điểm của DEWATS:

• Có khả năng xử lý cả nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp;

• Chi phí đầu tư ban đầu thấp vì hầu như không dùng đến các thiết bị đắt tiền;

• Hệ thống có thể xử lý với năng suất lớn, thậm chí với lưu lượng dòng thải lên đến 1000 m3/ngày;

• Tất cả các hạng mục của hệ thống xử lý được thiết kế theo dạng hợp khối nhằm giảm tối đa diện tích xây dựng;

• Hệ thống xử lý hoàn toàn thích ứng được với những trường hợp dòng thải đầu vào dao động lớn;

• Các hạng mục được thiết kế và thi công kiên cố, đảm bảo tuổi thọ của công trình cao, giúp cho hệ thống hoạt động luôn ổn định;

• Công tác bảo dưỡng đơn giản;

• Công nghệ dùng trong DEWATS có khả năng đáp ứng để xử lý cho cả nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.

• DEWATS hoạt động rất ổn định và có khả năng thích ứng được với những dao động lớn của dòng thải đầu vào;

• DEWATS không đòi hỏi công tác bảo dưỡng quá phức tạp.

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chăn nuôi

a) Mạng lưới thu gom nước thải:

Nước thải từ bể biogas chảy qua hồ sinh học ,sau đó được bơm vào hệ thống xử lý nước thải qua đường ống F 90.

b) Song chắn rác:

Song chắn rác được bố trí tại họng thu nước tập trung nước trước bể lắng để tách các tạp chất lớn ra khỏi nước thải trước khi chảy vào công trình xử lý.

c) Bể lắng kết hợp điều hòa lưu lượng và nồng độ:

Bể lắng có tác dụng loại bỏ các chất rắn lơ lửng có thể lắng được, phân hủy cặn lắng, đồng thời bể có tác dụng điều hoà lưu lượng cũng như nồng độ chất bẩn trong nước thải.

Hiệu suất xử lý theo SS đạt khoảng 30%.

d) Bể phản ứng kị khí có các vách ngăn mỏng và ngăn lọc kị khí (BASTAF)

Hình 2: Bể phảm ứng ki khí dòng hướng lên

Trong bể xử lý kỵ khí với các vách ngăn mỏng dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí BASTAF, nước thải đi qua bể theo chiều zích zắc nhờ các vách ngăn và các ống hướng dòng đặt trong bể. Trong các ngăn có dòng hướng lên (2 – 4 ngăn nối tiếp), nước thải đi xuyên qua lớp bùn đáy bể. Các vi khuẩn kỵ khí, có rất nhiều trong lớp bùn cặn đáy bể, sẽ hấp thụ, phân huỷ các chất hữu cơ có trong nước thải, đồng thời cặn cũng được giữ lại và phân huỷ. Các vách ngăn cũng cho phép tăng hệ số sử dụng thể tích bể, tránh các vùng nước chết.

Các ngăn lọc kỵ khí được bố trí ở cuối bể (2 – 4 ngăn nối tiếp) tiếp tục xử lý các chất lơ lửng và hữu cơ còn trong nước thải nhờ quần thể vi sinh vật kị khí hình thành và sinh trưởng trong lớp màng vi sinh vật xung quanh các hạt vật liệu lọc, nhờ vậy nước thải được làm sạch, và ngăn bùn cặn không bị trôi ra ngoài theo nước. Mô hình này yêu cầu quản lý vận hành rất đơn giản, không phải dùng đến các thiết bị, máy móc, hóa chất, không tốn điện năng. Từ ba đến năm năm một lần, tuỳ theo tải lượng chất bẩn đầu vào, bùn trong bể được hút định kỳ qua các ống hút bùn. Nắp bể được đậy bằng các tấm đan nên cho phép tiếp cận và bảo dưỡng sửa chữa một cách đơn giản khi có sự cố.

Các công trình đó xây dựng và sử dụng với công nghệ BASTAF để xử lý nước thải sinh hoạt cho phép đạt hiệu suất tốt, ổn định. 

Hiệu suất xử lý trung bình theo hàm lượng cặn lơ lửng SS, COD, BOD5 đạt khoảng 80%. 

 e) Bãi lọc ngầm trồng cây dòng chảy ngang

Hình 3: Bãi lọc ngầm dòng chảy ngang

Để xử lý triệt để các chất hữu cơ, cặn lơ lửng còn trong nước thải, cũng như loại bỏ các chất dinh dưỡng và tiêu diệt các mầm bệnh, nước thải sau bể BASTAF được đi qua bãi lọc ngầm trồng cây (constructed wetland - CW).

Bãi lọc trồng cây được biết đến trên Thế giới như một giải pháp công nghệ xử lý nước thải trong điều kiện tự nhiên, thân thiện với môi trường, cho phép đạt hiệu suất cao, chi phí thấp và ổn định, đồng thời góp phần làm tăng giá trị đa dạng sinh học, cải tạo cảnh quan môi trường sinh thái của khu vực.

Các vi sinh vật có trong lớp vật liệu lọc, trong nước và đặc biệt là ở bộ rễ của cây sẽ sử dụng ôxy (được cung cấp nhờ bộ rễ của thực vật và qua quá trình khuyếch tán ôxy trong không khí vào nước) để ôxi hoá các chất hữu cơ, cũng như oxy hóa amôni thành nitrit rồi nitrat. Quá trình hiếu khí này chỉ diễn ra ở khoảng 15-20 cm lớp vật liệu bên trên của bãi lọc. Càng xuống sâu lượng ôxi hòa tan càng giảm, khi đó sẽ diễn ra các quá trình ổn định cặn tích lũy và khử nitrat của nước thải trong điều kiện yếm khí. Photpho được tách khỏi nước thải nhờ quá trình hấp thụ, chuyển hóa của cây trồng, vi sinh vật, cũng như quá trình hấp phụ các muối bởi vật liệu lọc trong bãi lọc.

Ngoài ra, nước thải sau quá trình xử lý kị khí trong bể BASTAF vẫn còn mùi và trong nước vẫn tồn tại các vi sinh vật gây bệnh, trứng giun sán,… Vì vậy, khi cho dòng nước thải chảy qua bãi lọc sẽ có tác dụng khử mùi của nước, hơn nữa các vi sinh vật và động vật bậc thấp có trong đất, nước sẽ tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật gây bệnh, trứng giun sán.

Nếu vận hành tốt, hiệu suất xử lý SS, BOD5, coliform trong phân của hệ thống gần như triệt để, hiệu suất khử nitơ khoảng 50%, phospho khoảng 70- 95%.

Nước thải sau khi qua công trình bãi lọc sinh học sẽ được châm hóa chất khử trùng Clorine trên mương dẫn nước nhằm loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh có trong nướ c thải.   Nước thải sau xử lý đạt QCVN 40/2011/BTNMT cột B.

Để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tốt nhất trong việc lựa chọn sản phẩm, vui lòng liên hệ:

 Công ty MOITRUONGCMS

 Hotline: 0906.313.246  -  0274.654.1099

 Email: moitruongcms@gmail.com

 Rất mong nhận được sự quan tâm và hợp tác của Quý công ty!

Print Friendly and PDF

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới hơn

Xử lý nước thải chi phí thấp - Ứng dụng công nghệ Biogill - MOITRUONGCMS

Xử lý nước thải chi phí thấp - Ứng dụng công nghệ Biogill - MOITRUONGCMS

MOITRUONGCMS là một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực xử lý nước thải chi phí thấp. Chúng tôi đã ứng dụng thành công các công nghệ xử lý thân...

Công nghệ tuyển nổi khí hòa tan DAF (Dissolved air floatation) 

Công nghệ tuyển nổi khí hòa tan DAF (Dissolved air floatation) 

chúng tôi giới thiệu đến quý khách hàng ” Ứng dụng công nghệ tuyển nổi khí hòa tan (DAF) trong xử lý nước thải”

Xử lý dung môi thải độc hại

Xử lý dung môi thải độc hại

Dung môi có thể gây hại cho con người khi ngửi phải do tình chất dễ bay hơi. Những dung môi phổ biến như Benzen, Toluen, VOCs còn có tác động xấu ảnh...

Xử lý dầu thải, dầu tràn bằng phương pháp tái chế

Xử lý dầu thải, dầu tràn bằng phương pháp tái chế

Trong thành phần của những loại dầu nhờn thải ngoài dầu gốc và các chất phụ gia, thì còn có lẫn thêm các tạp chất sinh ra trong quá trình vận hành của...

THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN SỬ DỤNG MÀNG MBR

THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN SỬ DỤNG MÀNG MBR

Công nghệ xử lý nước thải sử dụng màng lọc MBR là công nghệ hiện đại và được sử dụng khá phổ biến hiện nay vì những ưu điểm vượt trội...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ TẠI BÌNH DƯƠNG

XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ TẠI BÌNH DƯƠNG

Công ty môi trường CMS là đơn vị chuyên thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải xi mạ, xử lý bề mặt kim loại tại Bình Dương. Hợp tác với chúng tôi,...

XỬ LÝ NƯỚC RỈ RÁC

XỬ LÝ NƯỚC RỈ RÁC

Xử lý nước rỉ rác hiện nay giá một mét khối nước thải nước rỉ rác trung bình từ 82.000 - 120.000 (bãi rác Nam Sơn - Hà Nội). Giá thành cao như vậy...

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MÍA ĐƯỜNG

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MÍA ĐƯỜNG

Bên cạnh sự phát triển của ngành mía đường cũng phải chú ý đến sự ô nhiễm do chất thải ngành mía đường mang lại đặc biệt là nước thải. Nước thải của...

Xử lý nito trong nước thải và các phương pháp

Xử lý nito trong nước thải và các phương pháp

rong nước thải, các hợp chất của nitơ tồn tại dưới 3 dạng: các hợp chất hữu cơ, amoni và các hợp chất dạng ôxy hoá (nitrit và nitrat).Trong nước thải...

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC

Có nhiều phương pháp xử lý Nito trong nước thải. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, nên không thể nói phương pháp nào là tốt nhất

Tin cũ hơn

THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ AAO

THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ AAO

Công ty Môi trường CMS chuyên tư vấn thiết kế, xây dựng, lắp đặt, bảo trì hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu...

Xử lý nước thải ngành sản xuất thuốc trừ sâu hóa học

Xử lý nước thải ngành sản xuất thuốc trừ sâu hóa học

Nước thải thuốc trừ sâu là một trong số các nguồn thải độc hại. Tại các công ty sản xuất thuốc trừ sâu, lượng nước thải này không nhiều nhưng độc tính...

xử lý nước thải bệnh viện

xử lý nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện là loại nước thải hàm lượng chất ô nhiễm cao, có các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm như thương hàn,...

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

Hiện nay vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà nước đang tiến hành quy hoạch và xây dựng cơ sở giết mổ tập trung công nghiệp.

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI BỘT CÁ

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI BỘT CÁ

Khí thải từ lò sấy cá (ở dạng hơi nước với độ ẩm lên tới 90% và các loại khí độc hại như NH3, H2S, Mercaptan, các amin hữu cơ…) đầu tiên được quạt hút...

VI SINH TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

VI SINH TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hoà tan có trong nước thải cũng như một số chất ô nhiễm vô...

Cỏ cây hút nước thải

Cỏ cây hút nước thải

Khả năng hút chất thải, làm nước hồ trở lại trong xanh của nhiều loài cây đã được ghi nhận. Nhiều mô hình xử lý nước rỉ rác từ cây cỏ đã được đưa ra....

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Chăn nuôi heo là ngành nghề từ lâu đời của dân ta. Hiện nay, ngành chăn nuôi heo đã phát triển mạnh hơn với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau, mang lại...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN MÌ ĂN LIỀN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN MÌ ĂN LIỀN

Công ty môi trường CMS chuyên tư vấn, thiết kế, thi công nâng cấp vận hành bảo trì cải tạo hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền. Với công nghệ...

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Giặt Tẩy

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Giặt Tẩy

Xử lý nước thải giặt là việc làm cần thiết, vậy công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy nào là phù hợp và tiết kiệm chi phí? tại sao lựa chọn công nghệ xử...

Khách hàng tiêu biểu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây