Số 85/15 dx 037, P.Phú Mỹ, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương. 0906.313.246

Xử lý nước thải cà phê

Print Friendly and PDF
    Trong những năm gần đây, cây cà phê đang trở thành một cây trồng thế mạnh và thu hút được nhiều người trồng bởi giá trị kinh tế to lớn. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam hiện đang nằm trong những nước đứng đầu thế giới. Nông dân ở các tỉnh trồng nhiều cà phê như Dalak, Lâm Đồng, Quảng Trị, Sơn La, Điện Biên … cũng giàu lên nhờ cây cà phê. Cũng chính vì vậy mà ngành công nghiệp chế biến cà phê của nước ta không ngừng phát triển theo sự gia tăng của diện tích trồng cây cà phê. 
    Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến cà phê thì các vấn đề về môi trường của ngành công nghiệp này gây ra cũng  ngày càng trầm trọng. Đặt biệt là vấn đề  xử lý nước thải. 
    Vì vậy Công ty Môi trường DMTS  đưa ra công nghệ xử lý nước thải cà phê như sau:
    Sơ đồ công nghệ
  

 

    Thuyết minh sơ đồ công nghệ
        Nước thải phát sinh từ hoạt động sản xuất của nhà máy theo hệ thống thu gom vào các hố gom trước khi bơm vào hệ thống xử lý nước thải; 
        Nước thải (NT) từ các xưởng sản xuất theo mạng lưới thoát nước riêng được dẫn đến bể gom có đặt song chắn rác. Song chắn rác tinh dạng trống quay với kích thước khe hở 1 – 2mm có nhiệm vụ loại bỏ các chất hữu cơ có kích thước như bao bì, vỏ cà phê… nhằm tránh gây hư hại bơm hoặc tắc nghẽn các công trình phía sau. Nước thải từ bể gom được bơm lên bể điều hòa sau khi qua thiết bị tách rác tinh.
        Các lợi ích cơ bản của việc điều hòa lưu lượng là: (1) quá trình xử lý sinh học được nâng cao do giảm đến mức thấp nhất hiện tượng “shock” tải trọng, các chất ảnh hưởng đến quá trình xử lý có thể được pha loãng, pH có thể được trung hòa và ổn định; (2) chất lượng nước thải sau xử lý được cải thiện do tải trọng chất thải lên các công trình ổn định. Với trình độ kỹ thuật tự động hóa như hiện nay, thể tích bể điều hòa và chi phí điện năng tại nhà máy xử lý giảm đáng kể. Dung tích chứa nước càng lớn thì độ an toàn về nhiều mặt càng cao. 
        Từ bể điều hòa, nước thải được bơm đều và liên tục vào bể sinh học kỵ khí có vật liệu đệm cố định. Giá thể là vật liệu nhựa tổng hợp có cấu trúc thoáng, độ rỗng cao (95%) vi sinh dể bám dính. Tỉ lệ riêng diện tích bề mặt/thể tích của vật liệu thông thường dao động trong khoảng 100-220m2/m3. Trong bể sinh học tiếp xúc áp dụng quá trình sinh trưởng sinh học bám dính (Attached Growth). Bể sinh học kỵ khí vật liệu tiếp xúc, giá thể cho vi sinh vật sống bám, vật liệu thưòng là nhựa có hình dạng khác nhau,.. Bể có chiều cao từ 4-12m, nước thải được phân bố đều trên mặt lớp vật liệu bằng hệ thống quay hoặc vòi phun. Quần thể vi sinh sống bám trên giá thể tạo nên màng nhầy sinh học có khả năng hấp phụ và phân hủy chất hữu cơ trong nước thải. Quần thể vi sinh này có thể bao gồm vi khuẩn kị khí và tùy tiện, nấm, tảo và các động vật nguyên sinh. Tại bể sinh học kỵ khí vật liệu đệm, nước thải được phân phối đều từ dưới đáy qua lớp đệm bùn và sau đó là lớp bùn dính bám trên giá thể, khi qua lớp bùn này, chất hữu cơ sẽ bị phân hủy bởi các vi sinh vật kỵ khí thành nước và khí biogas bay lên. Bể này thích hợp để xử lý nước thải có nồng độ COD cao và biến động (Metcalf & Eddy, 1995 & 2003). Bùn hoạt tính (vi sinh vật – vi khuẩn) kị khí được xáo trộn đều với nước thải và chuyển hóa ở tốc độ cao nhất các chất hữu cơ thành khí methan (CH4), nước (H2O), ammonia (NH3)
            CHC + VSV kị khí  CH4 + CO2 + H2O + NH3 + VSV kị khí mới
        Áp dụng quá trình kị khí phía trước là điều kiện đầu tiên để đạt hiệu quả xử lý phốtphot trong nước thải. Nước thải sau khi qua bể sinh học kỵ khí được dẫn sang bể sinh học hiếu khí bùn hoạt tính.
        Quá trình xử lý sinh học hiếu khí có thể chia thành hai loại chính (1) quá trình xử lý sinh học tăng trưởng lơ lửng (suspended growth biological treatment processes), và (2) quá trình xử lý sinh học tăng trưởng dinh bám (attached growth biological treatment processes). Mỗi loại quá trình có nhiều công trình ứng dụng khác nhau, như quá trình (1) có các loại công trình (a) bùn hoạt tính hiếu khí truyền thống, (b) bể bùn hoạt tính dạng mẻ liên tục SBR (sequencing batch reactor), (c)  bể bùn hoạt tính từng bậc SASR (staged activated-sludge reactor,.., quá trình (2) có các loại công trình (d) bể lọc sinh học (trickling filter), (e) thiết bị sinh học quay RBC (rotating biological contactor, Sau khi đánh giá các quá trình và công trình xử lý về nhiều yếu tố, quá trình bùn hoạt tính hiếu khí truyền thống với các chức năng xử lý chất hữu cơ kết hợp với nitrate hóa được lựa chọn vì các ưu điểm sau: (1) có khả năng kết hợp các quá trình chuyển hóa các chất hữu cơ, nitrate hóa và khử nitơ, (2) dễ vận hành, (3) các thiết bị dễ chọn lựa và thay thế, (4) trình độ công nhân vận hành không đòi hỏi cao, và (5) Việt Nam có nhiều kinh nghiệm với quá trình này.
        Tại bể sinh học hiếu khí bùn hoạt tính, các tạp chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan còn lại sau quá trình xử lý sinh học kỵ khí tiếp tục được xử lý và chuyển hóa thành bông bùn sinh học. Hai máy thổi khí (Air Blower) hoạt động luân phiên và hệ thống phân phối dạng đĩa có hiệu quả cao với kích thước bọt khí nhỏ hơn 10m sẽ cung cấp oxi cho bể sinh học. Lượng khí cung cấp vào bể với mục đích cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ thành nước và carbonic, chuyển hóa nitơ hữu cơ và amonia thành nitrat NO3-. Mặt khác, hệ thống phân phối khí còn có chức năng xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính, tạo điều kiện để vi sinh vật tiếp xúc tốt với các chất cần xử lý. Tải trọng chất hữu cơ của bể thổi khí thường dao dộng từ 0,32 -0,64 kg BOD/m3.ngày đêm và thời gian lưu nước dao động từ 4-12h.
            Oxy hóa và tổng hợp
            CHONS (chất hữu cơ) + O2 + Chất dinh dưỡng + vi khuẩn hiếu khí  
                CO2 + H2O + NH3 + C5H7O2N (tế bào vi khuẩn mới) + sản phẩm khác
            Hô hấp nội bào
                C5H7O2N (tế bào) + 5O2 + vi khuẩn  5CO2 + 2H2O + NH3 + E
        Quá trình xử lý sinh học sẽ làm gia tăng liên tục lượng bùn vi sinh trong bể đồng thời lượng bùn ban đầu sau thời gian sinh trưởng phát triễn sẽ giảm khả năng xử lý chất ô nhiễm trong nước thải và chết đi. Do đó, bể lắng 1 (hay còn gọi là bể lắng bùn sinh học) được thiết kế để thu gom lượng bùn này và giữ lại lượng bùn có khả năng xử lý tốt. 
        Bể lắng bùn được thiết kế đặc biệt tạo môi trường tĩnh cho bông bùn lắng xuống đáy bể và được gom vào tâm nhờ hệ thống gom bùn lắp đặt dưới đáy bể. Bùn sau khi lắng có hàm lượng SS = 8.000 mg/L, một phần sẽ tuần hoàn trở lại bể sinh học (25-75% lưu lượng) để giử ổn định mật độ cao vi khuẩn tạo điều kiện phân hủy nhanh chất hữu cơ, đồng thời ổn định  nồng độ MLSS  = 3000 mg/L. Độ ẩm bùn dao động trong khoảng 98.5 – 99.5%. Phần nước trong sau lắng được thu lại bằng hệ máng thu nước được bố trí trên bề mặt bể và tiếp tục được dẫn sang cụm bể keo tụ – tạo bông. 
        Nguyên tắc của quá trình keo tụ là khi hoá chất keo tụ nào đó cho vào nước thô chứa cặn lắng lắng chậm/không lắng được. Các hạt cặn mịn kết tụ với nhau hình thành các bông cặn lớn, bông cặn có thể tách khỏi nước bằng lắng trọng lực. Mục đích của quá trình keo tụ là làm giảm độ đục, khử màu, cặn lơ lửng và vi sinh. Nước từ cụm bể Keo tụ – Tạo bông chảy sang bể lắng hoá lý, bể này có nhiệm vụ tách cặn từ quá trình keo tụ – tạo bông. 
        Với bể keo tụ, thời gian tiếp xúc tối thiểu là 1 phút ở tốc độ khuấy nhanh;
        Với bể tạo bông, thời gian tiếp xúc tối thiểu là 10 phút ở tốc độ khuấy chậm;
    Công đoạn xử lý hóa lý bao gồm các khâu:
        + Keo tụ bằng PAC, phèn sắt hoặc phèn nhôm.
        + Tạo bông bằng polymer dạng cationic.
        + Lắng tách cặn bằng bể lắng ly tâm có vách nghiêng hướng dòng.
        Sau quá trình keo tụ – tạo bông, nước thải sẽ tự chảy qua bể lắng 2 (bể lắng bùn hóa lý). Bể được thiết kế tương tự như bể lắng 1, đáy bể được thiết kế dốc và thiết bị gom bùn giúp bùn trượt về phía đáy. Bông bùn sẽ lắng xuống đáy bể và được thu gom đưa về bể nén bùn. Phần nước trong bên trên sẽ được khử trùng, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại như ecoli, vi khuẩn tả… bằng chlorine tại bể khử trùng trước khi dẫn ra nguồn tiếp nhận trong khu vực.. Nước thải xả vào nguồn tiếp nhận đảm bảo đạt tiêu chuẩn QCVN 24: 2009/BTNMT.
        Quá trình xử lý sinh học sẽ làm gia tăng liên tục lượng bùn vi sinh trong bể đồng thời lượng bùn ban đầu sau thời gian sinh trưởng phát triển sẽ giảm khả năng xử lý chất ô nhiễm trong nước thải và chết đi. Lượng bùn này còn gọi là bùn dư và được đưa về Hồ chứa bùn dư cùng với bùn phát sinh từ quá trình keo tụ. Định kỳ lượng bùn này được thu gom làm phân bón hoặc giao cho đơn vị thu gom.
    Ngoài ra Công ty chúng tôi còn tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, khí thải, tư vấn các dịch vụ môi trường như đánh giá tác động môi trường, Đề án bảo vệ môi trường, Lập báo cáo giám sat môi trường định kỳ, cam kết bảo vệ môi trường, cung cấp hóa chất xử lý nước, xử lý chất thải nguy hại, xin giấy phép khai thác nước ngầm, giấy phép xả thải...

Print Friendly and PDF

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới hơn

Công nghệ xử lý nước thải phòng khám nha khoa

Công nghệ xử lý nước thải phòng khám nha khoa

Công ty DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa. Công ty có đội ngũ...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ (BỆNH VIỆN)

XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ (BỆNH VIỆN)

Đâu là những vần đề mà Bệnh viện và các cơ sở y tế, khám chữa bệnh gặp phải ? (xử lý nước thải y tế)

CÔNG VĂN XIN NGHIỆM THU HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

CÔNG VĂN XIN NGHIỆM THU HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Thủ tục, hồ sơ, trình tự để thự hiện công văn xin nghiệm thu hệ thống xử lý nước thải !

Hướng dẫn Thông tư số 72/2017/TT-BTNMT, Quy định mới về việc xử lý, trám lấp giếng không sử dụng 

Hướng dẫn Thông tư số 72/2017/TT-BTNMT, Quy định mới về việc xử lý, trám lấp giếng không sử dụng 

Ngày 29/12/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) ban hành Thông tư số 72/2017/TT-BTNMT quy định về việc xử lý, trám lấp giếng không sử dụng....

VI SINH VẬT TRONG QUÁ TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI

VI SINH VẬT TRONG QUÁ TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Nhu cầu về nước ngày càng tăng, lượng nước công nghiệp cũng như nước sinh hoạt thải ra ngày càng nhiều, đã và đang gây ô nhiễm đáng kể đến nước bề mặt...

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SBR

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SBR

SBR ( Sequencing batch reactor ) Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ phản ứng sinh học theo mẻ, Được giới thiệu là Giải pháp xử lý nước...

Xử lý nước thải phòng khám đa khoa

Xử lý nước thải phòng khám đa khoa

Xử lý nước thải phòng khám đa khoa tại Bình DươngCông ty môi trường CMS chuyên tư vấn, thiết kế, thi công các hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa...

Các phương pháp lấy mẫu, bảo quản và phân tích mẫu nước

Các phương pháp lấy mẫu, bảo quản và phân tích mẫu nước

Các phương pháp lấy mẫu, bảo quản và phân tích mẫu nướcI. LẤY VÀ BẢO QUẢN MẪU NƯỚC1.1 Nguyên tắc1.2 Chọn chỗ để lấy mẫu1.3 Các loại mẫu1.4 Dụng cụ và...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU TẠI KHO XĂNG DẦU

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU TẠI KHO XĂNG DẦU

Vấn đề ô nhiễm môi trường do không xử lý nước thải nhiễm dầu gây ra đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia...

Đồ án thiết kế hệ thống xử lý nước cấp 12000 m3/ngày đêm

Đồ án thiết kế hệ thống xử lý nước cấp 12000 m3/ngày đêm

Chương 1: TỔNG QUAN VỀ NƯỚC NGẦM1.1.Giới thiệu về nước ngầm1.2. Đặc điểm, thành phần và tính chất của nguồn nước ngầm1.2.1. Đặc trưng của nguồn nước...

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt giá thể vi sinh dính bám MBBR

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt giá thể vi sinh dính bám MBBR

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống...

Ứng dụng thực vật trong xử lý nước thải

Ứng dụng thực vật trong xử lý nước thải

Ứng dụng thực vật trong xử lý nước thải

Xử lý nước thải chi phí thấp - Ứng dụng công nghệ Wetland

Xử lý nước thải chi phí thấp - Ứng dụng công nghệ Wetland

Môi trường DMTS là một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực xử lý nước thải chi phí thấp.

Công nghệ Wetland, công nghệ xử lý nước thải mới nhất

Công nghệ Wetland, công nghệ xử lý nước thải mới nhất

Công Ty DMTS luôn nghiên cứu, cập nhật các công nghệ xử lý nước thải, chất thải mới nhất, tiên tiến nhất, mang lại hiệu quả cao nhất..

Xử lý nước nhiễm Nitrat, Nitrit, Amoniac

Xử lý nước nhiễm Nitrat, Nitrit, Amoniac

Các hợp chất của nitơ có trong nước là kết quả của quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong tự nhiên

Công nghệ xử lý nước uống đóng chai

Công nghệ xử lý nước uống đóng chai

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước tinh khiết, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước uống đóng chai.

Công nghệ xử lý nước thải mía đường

Công nghệ xử lý nước thải mía đường

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nhất là xử lý nước thải mía đường.

Công nghệ xử lý nước thải ngành thuộc da

Công nghệ xử lý nước thải ngành thuộc da

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nhất là xử lý nước thải thuộc da. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về...

Công nghệ xử lý nước thải chế biến tinh bột mì

Công nghệ xử lý nước thải chế biến tinh bột mì

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống...

Tin cũ hơn

Công nghệ xử lý nước thải Unitank

Công nghệ xử lý nước thải Unitank

Công ty DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại,...

Xử lý nước thải phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ

Xử lý nước thải phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ

Công ty DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải phòng khám phẩu thuật thẩm mỹ.

Công nghệ xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

Công nghệ xử lý nước thải hóa mỹ phẩm

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế công nghệ xử lý nước thải hóa mỹ phẩm với công nghệ hiện đại nhất, tiết kiệm chi phí.

Xủ lý nước thải nhà hàng - khách sạn

Xủ lý nước thải nhà hàng - khách sạn

Mật độ nhà hàng khách sạn ở nước ta rất cao và hầu hết đều có bộ phận các thiết bị  xử lý nước thải sinh hoạt hằng ngày. Nhưng phần lớn các thiết bị...

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu resort

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu resort

Công ty môi trường DMTS chuyên tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các...

Xử lý nước thải Xi mạ

Xử lý nước thải Xi mạ

Hiện nay, công nghiệp xi mạ đã trở thành một trong những nghành phát triển mạnh mẽ trên thế giới nói chung. Riêng ở Việt Nam, các nghành công nghiệp...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN BẰNG PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN BẰNG PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC

Xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản bằng biện pháp sinh học theo quy trình Mutag BioChip RASNuôi trồng thủy sản nói chung hay nuôi cá nói riêng có...

Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt

Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt với công nghệ mới hiện đại, giá thành đầu tư hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt theo yêu cầu của quý khách.  

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

Công ty DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện. Công ty có đội ngũ kỹ thuật...

Công nghệ xử lý nước thải Chợ

Công nghệ xử lý nước thải Chợ

Công ty DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại,...

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp giấy và bột giấy

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp giấy và bột giấy

Bên cạnh những lợi ích mà ngành Sản xuất Giấy và bột giấy mang lại, thì ngành Sản xuất Giấy và bột giấy cũng là một ngành phát sinh nhiều nước thải...

Hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm

ệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm Xử lý nước thải chế biến thực phẩm với công nghệ mới hiện đại, giá thành đầu tư hệ thống xử lý nước thải...

Xử lý nước thải khu công nghiệp

Xử lý nước thải khu công nghiệp

Khái niệm “khu công nghiệp” (KCN) xuất hiện trong các nước công nghiệp hoá từ cuối thế kỷ 19, như một công cụ để xúc tiến, lập kế hoạch và quản lý sự...

Xử lý sinh hoạt bằng công nghệ MBBR

Xử lý sinh hoạt bằng công nghệ MBBR

Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại, giảm chi phí đầu tư, hoàn thành theo đúng thời gian đề ra.Để xử...

Xử lý nước thải

Xử lý nước thải

Các công trình công cộng, khu công nghiệp, khu dân cư, thương mại, bệnh viện, khách sạn, nhà hàng, resort, khu du lịch,….

Khách hàng tiêu biểu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây