Số 85/15 dx 037, P.Phú Mỹ, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương. 0906.313.246

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ GIẤY PHÉP XẢ THẢI (SCNT)

Print Friendly and PDF

Giấy phép xả thải được xem là hình thức chuyển giao việc xử lý từ chủ nguồn thải đến nơi nhận xử lý, giúp cho các doanh nghiệp không có điều kiện trực tiếp xử lý chất thải.

Tuy nhiên đa số các đơn vị doanh nghiệp vẫn chưa biết cách cũng như thắc mắc, lúng túng trong việc lập hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước. Nắm bắt được tình hình đó, Công ty MOI TRUONG CMS – công ty chuyên tư vấn về các vấn đề liên quan đến môi trường sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn cách lập hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước đúng chuẩn và theo quy định Nhà nước nhất.

Mời quý doanh nghiệp cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn trình tự xin giấy phép xả thải.

Giấy phép xả thải là gì?

Nhằm đề xuất các giải pháp thích hợp về công nghệ, quản lý để đảm bảo nước thải trước khi xả thải phải đảm bảo Quy chuẩn Việt Nam (tùy theo nguồn nước tiếp nhận) thì các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp,… phải thực hiện quá trình lập báo cáo phân tích, đánh giá, ảnh hưởng của xả nước thải đến môi trường nước tiếp nhận để trình lên Cơ quan chức năng theo đúng luật định. Quá trình đó được gọi là xin cấp giấy phép xả thải.

Với mục đích giúp các cơ sở xả thải hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải đạt Quy chuẩn Việt Nam. Từ đó, giảm sức ép đối với sức chứa môi trường của các nguồn nước tiếp nhận, các doanh nghiệp phải tiến hành xin giấy phép xả thải vào nguồn nước.

Giấy phép xả thải sẽ cung cấp cho các cơ quan chức năng biết nguồn xả thải, chất lượng nước xả thải và nguồn tiếp nhận. Sau đó, họ sẽ dựa vào giấy phép xả thải để kiểm tra, đối chiếu và dễ kiểm soát lưu lượng chất thải xả ra môi trường hơn. Mặt khác, báo cáo xả thải giúp cơ quan quản lý chất lượng nước thải đầu ra của các cơ sở, nhà máy, xí nghiệp,… hiệu quả hơn. Đồng thời bảo vệ được môi trường tại nơi có nguồn nước tiếp nhận.

giay-phep-xa-thai-nguon-nuoc

Những đối tượng nào cần phải xin giấy phép xả thải vào nguồn nước?

Tất cả các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đang có cơ sở, nhà máy,… đang hoạt động xả thải với lưu lượng 10 m3/ngày đêm đều bắt buộc lập báo cáo xả thải vào nguồn nước và xin cấp giấy phép xả thải. Và tùy theo quy mô, lưu lượng xả nước thải từ nhà máy, xí nghiệp,… vào nguồn nước mà cấp phê duyệt báo cáo xả thải khác nhau.

• Đối với những cơ sở xả chất thải vào nguồn nước đạt lưu lượng 5.000m3/ngày đêm trở lên thì Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt cấp giấy phép xả thải.
• Đối với những cơ sở xả chất thải vào nguồn nước với lưu lượng nhỏ hơn 5.000m3/ngày đêm thì Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương phê duyệt cấp giấy phép xả thải.
Ghi chú: Thời hạn của giấy phép xả thải không quá 10 năm được xem xét và gia hạn thêm không quá 5 năm. Ngay tại thời điểm xin gia hạn giấy phép xả thải cũ vẫn còn hiệu lực không ít hơn 3 tháng.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi xin giấy phép xả thải gồm có gì?

• Đơn đề nghị cấp giấy phép.
• Kết quả phân tích chất lượng nguồn nước nhận xả thải theo quy định của Nhà nước tại thời điểm bạn xin cấp phép.
• Quy định vùng bảo hộ vệ sinh do cơ quan chức năng quy định tại nơi dự kiến xả thải.
• Bộ hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước cùng với quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải đối với trường hợp chưa có kiến trúc, cơ sở xử lý nước thải. Bạn áp dụng mẫu số 02/XNT của Thông tư 02/2005/TT-BTNMT.
• Nếu không có, bạn có thể sử dụng Báo cáo hiện trạng xả nước thải cùng kết quả phân tích các nhân tố nước thải, giấy xác nhận đã nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải (bản photo công chứng) trong trường hợp đang xả thải và có cơ sở hạ tầng xử lý nước thải.
• Bản đồ vị trí khu vực xin giấy phép xả thải vào nguồn nước tỷ lệ 1/10.000 theo hệ tọa độ Việt Nam (2000).
• Báo cáo đánh giá về các tác động, ảnh hưởng đến môi trường đã được cơ quan chức trách phê duyệt hay giấy tờ đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
• Giấy chứng nhận bản sao có công chứng, hoặc giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai ở công trình xả nước thải.
• Phải có văn bản thỏa thuận cho sử dụng đất giữa tổ chức, cá nhân thực hiện xin cấp phép xả nước thải với tổ chức, cá nhân đang nắm quyền sử dụng đất được Ủy ban nhân dân xã, phường nơi đặt công trình xác nhận đối với trường hợp đất tại nơi đặt công trình xả thải không thuộc quyền sử dụng đất của tổ chức, cá nhân xin phép.
• Phải chuẩn bị 4 bộ hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước.

Quy trình lập hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước có mấy bước?

Để tiến hành xin giấy phép xả thải vào nguồn nước nhanh chóng và hiệu quả, bạn thực hiện theo đúng 17 bước. Cụ thể là:

• Bước 1: Khảo sát, thu thập số liệu về công nghệ sản xuất của doanh nghiệp, cư sở sản xuất.
• Bước 2: Xác định các nguồn gây ô nhiễm của dự án như: chất thải rắn, khí thải, nước thải và tiếng ồn,… Tìm hiểu các loại chất thải khác sinh ra trong quá trình xây dựng và hoạt động của dự án.
• Bước 3: Đánh giá, nhận xét về mức độ tác động từ các nguồn ô nhiễm.
• Bước 4: Xác định nhu cầu sử dụng nước và xả nước.
• Bước 5: Xác định đặc trưng nguồn nước thải, hệ thống xử lý nước thải đang vận hành.
• Bước 6: Thu thập mẫu nước thải đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp, công ty,… và mang đến phòng thí nghiệm phân tích kỹ.
• Bước 7: Mô tả công trình xử lý nước thải: chế độ xả thải, phương thức xả thải, lưu lượng xả thải,…
• Bước 8: Tiếp cận, thu thập, thống kê, lấy mẫu nước thải,… các doanh nghiệp, nhà máy cùng thải ra 1 nguồn tiếp nhận trong bán kính 1 km đối với nguồn xả thải.
• Bước 9: Nêu đặc trưng nguồn tiếp nhận nước thải như sông, kênh, suối, rạch,… tiếp nhận nước thải với chế độ thủy văn.
• Bước 10: Nhận xét và đánh giá về hoạt động liên quan đến nguồn tiếp nhận về cả tự nhiên lẫn kinh tế xã hội.
• Bước 11: Lấy mẫu nước tại các con kênh, con rạch dẫn nước thải (nguồn tiếp nhận trực tiếp) tại các vị trí khác nhau và phân tích tại phòng thí nghiệm.
• Bước 12: Lấy mẫu nước tại sông tiếp nhận thải cuối cùng tại các vị trí khác nhau và theo chế độ thủy văn của dòng nước, sau đó mang đi phân tích.
• Bước 13: Đánh giá chất lượng, khả năng tiếp nhận của nguồn tiếp nhận nước thải.
• Bước 14: Đánh giá tác động việc xả thải của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vào nguồn nước.
• Bước 15: Tạo bản đồ vị trí xả nước thải vào nguồn nước nhận với tỷ lệ 1/10.000.
• Bước 16: Tạo lập các sơ đồ khảo sát, lấy mẫu phân tích.
• Bước 17: Sau đó, lập hội đồng thẩm định kiêm phê duyệt hồ sơ xả thải cho cá nhân, đơn vị xin cấp giấy phép xả thải.

lap-ho-so-xin-phep-xa-thai-1

Nếu bạn có nhu cầu và muốn nhận tư vấn cũng như hỗ trợ về vấn đề xin giấy phép xả thải vào nguồn nước hoặc cần giúp đỡ về các thủ tục pháp lý, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ nhanh chóng, trực tiếp với Công ty MOITRUONGCMS để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan.

Print Friendly and PDF

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới hơn

ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯƠNG -ĐTM

ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯƠNG -ĐTM

Khi các đơn vị doanh nghiệp đang trong quá trình chờ xin giấy phép xây dựng thì chắc hẳn sẽ phải cần đến những thủ tục xin giấy phép môi trường như...

Đánh giá môi trường chiến lược ở Việt Nam

Đánh giá môi trường chiến lược ở Việt Nam

Tài nguyên và môi trường là những yếu tố đầu vào của mọi nền kinh tế, mọi quá trình phát triển. Các diễn biến bất lợi về ...

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC

Có nhiều phương pháp xử lý Nito trong nước thải. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, nên không thể nói phương pháp nào là tốt nhất

LẬP KẾ HOẠCH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BÃI TẬP KẾT NGUYÊN VẬT LIỆU

LẬP KẾ HOẠCH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BÃI TẬP KẾT NGUYÊN VẬT LIỆU

Công ty môi trường CMS chuyên tư vấn lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho dự án xây dựng bãi tập kết nguyên vật liệu (kho chứa nguyên vật liệu, hàng...

Công ty bạn cần hồ sơ môi trường gì,tại sao phải làm hồ sơ đó và thực hiện như thế nào ?

Công ty bạn cần hồ sơ môi trường gì,tại sao phải làm hồ sơ đó và thực hiện như thế nào ?

Công ty bạn cần hồ sơ môi trường gì,tại sao phải làm hồ sơ đó và thực hiện như thế nào ? Nếu bạn có những thắc mắc đó thì hãy liên hệ ngay Công Ty Môi...

Báo Cáo Hóa Chất Hàng Năm cho doanh nghiệp

Báo Cáo Hóa Chất Hàng Năm cho doanh nghiệp

Từ ngày 25/11/2017, Biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất sẽ do doanh nghiệp ra quyết định ban hành

Xin chủ trương đầu tư tại Bình Dương

Xin chủ trương đầu tư tại Bình Dương

Với những dự án đầu tư sản xuất.không nằm trong các Khu công nghiệp, Chủ Đầu Tư.muốn sử dụng đất cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.thì công...

Báo cáo hoàn thành công trình bảo vệ môi trường

Báo cáo hoàn thành công trình bảo vệ môi trường

Sau khi hoàn thành công trình này, chủ đầu tư dự án sẽ nộp hồ sơ cho các cơ quan chức năng để được cấp Giấy xác nhận đã hoàn thành các công trình,...

Thông tư 32/2017/TT-BCT hướng dẫn nghị định 113 hóa chất

Thông tư 32/2017/TT-BCT hướng dẫn nghị định 113 hóa chất

Quy định cụ thể và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất và Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định...

Đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Đánh giá tác động môi trường hay viết tắt là ĐTM (hoặc tiếng Anh là EIA) là sự đánh giá khả năng tác động tích cực - tiêu cực của một dự án được đề...

QUY ĐỊNH XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC MÔI TRƯỜNG

QUY ĐỊNH XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC MÔI TRƯỜNG

Ngày 18/11/2016, Chính Phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Nghị...

Hồ sơ môi trường cần thiết

Hồ sơ môi trường cần thiết

Để doanh nghiệp nắm vững toàn bộ các quy định pháp luật về lĩnh vực môi trường, chủ động hơn trong kế hoạch quản lý môi trường của cơ sở. Công ty...

Lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản

Lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản

Cơ sở phải lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản có quy mô, tính chất tương đương với đối tượng phải lập bản cam kết bảo vệ môi trường đã đi vào hoạt...

HỒ SƠ MÔI TRƯỜNG DOANH NGHIỆP

HỒ SƠ MÔI TRƯỜNG DOANH NGHIỆP

Hồ sơ môi trường là hồ sơ không thể thiếu đối với doanh nghiệp, trong khi các doanh nghiệp thường tập trung vào hoạt động sản xuất và kinh doanh của...

Đồ án xử lý nước thải bia rượu 300m3/ngày đêm

Đồ án xử lý nước thải bia rượu 300m3/ngày đêm

HƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ NGÀNH BIA VÀ QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT BIA1.1.       TỔNG QUAN VỀ NGÀNH BIA1.1.1. Tình hình sản xuất, tiêu thụ bia trên thế giới1.1.2....

Các bước lập hồ sơ xin giấy phép xả nước thải vào nguồn nước

Các bước lập hồ sơ xin giấy phép xả nước thải vào nguồn nước

Đối tượng lập hồ sơ xả nước thải vào nguồn nướcCác tổ chức, cá nhân sản xuất, thương mại dịch vụ, khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư, tòa nhà...

Các loại hồ sơ môi trường theo giai đoạn khi làm một dự án

Các loại hồ sơ môi trường theo giai đoạn khi làm một dự án

Để chính thức đi vào xây dựng dự án cũng như hoạt động kinh doanh, sản xuất, các doanh nghiệp cần có đầy đủ các hồ sơ môi trường theo đúng Luật bảo vệ...

ỨNG DỤNG CƠ CHẾ KHỬ TRÙNG CỦA Ag-TiO2 TRONG XỬ LÝ NƯỚC UỐNG

ỨNG DỤNG CƠ CHẾ KHỬ TRÙNG CỦA Ag-TiO2 TRONG XỬ LÝ NƯỚC UỐNG

Công nghệ nano đang là một hướng công nghệ mũi nhọn của thế giới. Nhiều vấn đề then chốt như: an toàn năng lượng, an ninh lương thực, môi trường sinh...

Xử lý khí bụi - Phương pháp, Nguyên tắc hoạt động và Ứng dụng

Xử lý khí bụi - Phương pháp, Nguyên tắc hoạt động và Ứng dụng

Bụi là một tập hợp nhiều hạt, có kích thước nhỏ bé, tồn tại lâu trong không khí dưới dạng bụi bay, bụi lắng và các hệ khí dung nhiều pha gồm hơi khói...

Lập hồ sơ Thủ tục xác nhận Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất

Lập hồ sơ Thủ tục xác nhận Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất

Công ty TNHH Đại Minh Thành chuyên lập hồ sơ Thủ tục xác nhận Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất, với hồ sơ thủ tục đơn giản nhanh chóng chi...

Tin cũ hơn

KẾ HOẠCH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

KẾ HOẠCH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Kế hoạch bảo vệ môi trường là tên gọi mới được thay thế cho tên cũ Cam kết bảo vệ môi trường được áp dụng chính thức từ ngày 14/2/2015 từ Chính phủ...

ĐỀ ÁN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHI TIẾT

ĐỀ ÁN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHI TIẾT

Đề án bảo vệ môi trường chi tiết là một loại thủ tục pháp lý mà những doanh nghiệp phải làm theo quy định của pháp luật. Việc lập Đề án bảo vệ môi...

Lập cam kết bảo vệ môi trường cho nhà trọ

Lập cam kết bảo vệ môi trường cho nhà trọ

Công ty môi trường MOITRUONGCMS chuyên tư vấn lập cam kết bảo vệ môi trường cho nhà trọ với chi phí hợp lý tiết kiệm thời gian và hỗ trợ tối đa hãy...

Hồ sơ cần thiết về môi trường DN cần biết

Hồ sơ cần thiết về môi trường DN cần biết

Để chính thức đi vào xây dựng dự án cũng như hoạt động cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các doanh nghiệp cần có đầy đủ các hồ sơ môi trường theo...

Luật và chính sách môi trường

Luật và chính sách môi trường

Luật và chính sách môi trường

Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Làm báo cáo đánh giá tác động môi trường giá rẻ, thủ tục nhanh gọn, thời gian nhanh uy tín nhất chỉ có tại Công ty môi trường DMTS

Quy định về lập đề án bảo vệ môi trường

Quy định về lập đề án bảo vệ môi trường

Dưới đây là thông tư số 01/2012/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về lập, thẩm định, phê duyệt và kiểm tra, xác nhận việc thực hiện...

Khách hàng tiêu biểu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây