Số 85/15 dx 037, P.Phú Mỹ, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương. 0906.313.246

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm

Print Friendly and PDF

Tổng quan về ngành dệt nhuộm

Lịch sử ngành dệt nhuộm

Ngành công nghiệp dệt may tồn tại ở Việt Nam ít nhất một thế kỷ nhưng các hoạt động thủ công truyền thống như thêu và dệt lụa thì đã có lịch sử lâu đời.

Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp dệt may được xem là bắt đầu khi thành lập Nhà máy Dệt Nam Định năm 1897.

Ngành dệt may đã nhanh chóng lớn mạnh sau chiến trang thế giới thứ 2 năm 1945 với nhiều quy mô và hình thức khác nhau. Ở miền Nam, các doanh nghiệp được thành lập và sử dụng công nghệ thiết bị máy móc hiện đại của Châu Âu (đến từ các nước Pháp, Mỹ trong chiến tranh). Ở miền Bắc, các doanh nghiệp nhà nước được thành lập và do các nước trong khối xã hội chủ nghĩa Trung Quốc, Liên bang Xô Viết cũ và Đông Âu cung cấp thiết bị máy móc.

Năm 1954, miền Bắc giành được độc lập, hai nahf máy đẹt máy: Nhà máy Dệt Nam Định và Nhà máy Dệt lụa Nam Định được khôi phục và tái thiết, và thành lập thêm một số nhà máy khácnhư Nhà máy Dệt 8/3, Công ty May Thăng Long, Nhà máy Dệt Vĩnh Phú, Công ty May Nam Định, Công ty May Chiến Thắng, Công ty May Đáp Cầu. Các làng nghề truyền thống, và hợp tác xã dệt may đã được hỗ trợ phát triển.

Sau khi miền Nam giải phóng (30-04-1975), Nhà nước đã tiếp quản một loạt các nhà máy ở miền Nam như Công ty Dệt Thắng Lợi, Công ty Dệt Việt Thắng, Công ty Dệt Phong Phú, Công ty May Nhà Bè,Công ty Dệt Thành Công, Công Công ty May Việt Tiến, Công ty May Hoà Bình, … Sau đó, các doanh nghiệp quốc doanh trung ương được xây dựng như Công ty May Hà Nội, Công ty Dệt may Nha Trang, Công ty Dệt may Huế.

Một số cơ quan cấp địa phương cũng thành lập các doanh nghiệp dệt may. Ngành công nghiệp này đã nhanh chóng phát triển để cung cấp hàng hoá cho thị trường trong nước.

Sau khi sự sụp đổ chế độ chủ nghĩa xã hội tại Liên Xô và các nước Đông Âu, ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đã phải vượt qua một giai đoạn khủng hoảng về bán hàng cũng như nguồn cung cấp nguyên liệu và thiết bị cho sản xuất. Có thể nói rằng giai đoạn 1990 – 1992 là giai đoạn khó khăn nhất của ngành công nghiệp dệt may. Nhiều doanh nghiệp  phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đã bắt đầu sử dụng nguyên vật liệu được sản xuất trong nước và trang thiết bị hiện đại và trở thành một hoạt động sản xuất công nghiệp quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Xuất khẩu dệt may năm 2015  đạt khoảng 27,2 tỷ USD, tăng trên 10% so với năm 2014. Dự đoán sẽ đạt 30 tỷ USD trong năm 2016_ năm đầu tiên Việt Nam gia nhâp TPP và đạt mục tiêu là nước xuất khẩu dệt may đứng thứ 3 trên thế giới.

Nguyên liệu của ngành dệt nhuộm

Nguyên liệu cho các nhà máy dệt nhuộm chủ yếu là các loại sợi tự nhiên (sợi Cotton, sợi tổng hợp (sợi Poly ester), và sợi pha, trong đó :

  • Sợi Cotton (Co): được kéo từ sợi bông vải có đặt tính hút ẩm cao, xốp, bền trong môi trường kiềm, phân huỷ trong môi trường axit. Vải dệt từ loại sợi này thích hợp cho khí hậu nóng mùa hè. Tuy nhiên sợi còn lẫn nhiều loại tạp chất như sáp, mày lông và dễ nhăn;
  • Sợi tổng hợp (PE – polyeste): là sợi hoá học dạng cao phân tử được tạo thành từ quá trình tổng hợp các chất hữu cơ. Nó có đặt tính là hút ẩm kém , cứng, bền ở trạng thái ướt;
  • Sợi pha (sợi Polyester kết hợp với sợi cotton): sợi pha này khi tạo thành sẽ khắc phục được những nhược điểm của sợi tổng hợp và sợi tự nhiên.

Quy trình công nghệ ngành dệt nhuộm

cong nghe det nhuom

Hình 1: Quy trình công nghệ ngành dệt nhuộm

Thành phần nước thải dệt nhuộm

Trong quy trình công nghệ ngành dệt nhuộm có khoảng 88% lượng nước được sử dụng sẽ được thải ra dưới dạng nước thải, 12% còn lại bay hơi.

Nhìn chung, nước thải ngành dệt có pH cao, mang tính kiềm, nhiệt độ cao, độ dẫn điện lớn và tỷ lệ BOD/COD thấp (khó phân hủy sinh học). Ô nhiễm hữu cơ của nước thải chủ yếu được sinh ra từ quá trình xử lý sơ bộ vải trước khi đưa vào nhuộm bằng hoá chất

Nước thải chủ yếu phát sinh từ các công đoạn sản xuất sợi, dệt vải, nhuộm và hoàn tất. Trong đó, vấn đề cần quan tâm nhất là các loại thuốc nhuộm, các chất hồ, và các chất hoạt động bề mặt. Các nguồn gây ô nhiễm nước thải quan trọng do các xưởng nhuộm được trình bày trong bảng 1:

thanh phan nuoc thai det nhuom

Bảng 1: Đặc tính nước thải một số xí nghiệp dệt nhuộm ở Việt Nam

Ảnh hưởng của nước thải dệt nhuộm đến môi trường

Nồng độ ô nhiễm trong nước thải dệt nhuộm phụ thuộc vào nhiều loại sợi thiên nhiên hay sợi tổng hợp, công nghệ nhuộm vải sợi (nhuộm liên tục hay gián đoạn), công nghệ in hoa và độ hòa tan của hóa chất đã sử dụng. K

Qua thành phần nước thải trình bày ở trên cho thấy nước thải ngành dệt nhuộm rất độc cho hệ sinh thái nước. Những ảnh hưởng của nước thải dệt nhuộm có thể tóm tắt như sau:

  • Độ pH cao, nếu pH >9 sẽ gây độc hại cho các loài thủy sinh.
  • Muối trung tính làm tăng tổng hàm lượng chất rắn hòa tan. Nếu lượng nước thải lớn sẽ gây độc hại cho các loài thủy sinh do tăng áp suất thẩm thấu, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong tế bào sinh vật.
  • Hồ tinh bột làm tăng hàm lượng BOD, COD của nguồn nước làm giảm oxy hòa tan trong nước gây tác hại đối với đời sống thuỷ sinh vật.
  • Độ màu cao do dư lượng thuốc nhuộm đi nước thải gây màu cho nguồn tiếp nhận, tác động cản trở tới quá trình quang hợp của các loài thuỷ sinh vật, ảnh hưởng tới cảnh quang nguồn nước. Các chất độc nặng như kim loại nặng, sulfit, các hợp chất halogen hữu cơ (AOX) có khả năng tích tụ trong cơ thể sinh vật với hàm lượng tăng dần theo chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái nguồn nước, gây ra một số bệnh mãn tính đối với người và động vật.

Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Ngành dệt nhuộm là một trong những ngành sản xuất đóng góp kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của nước ta. Tuy nhiên công nghệ dệt nhuộm thải ra một lượng lớn chất thải gây ô nhiễm môi trường, các cơ sở dệt nhuộm chưa có sự đầu tư thích đáng cho công tác xử lý chất thải và chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề bảo vệ môi trường. Vì vậy, đã có nhiều đề tài đi vào lĩnh vực nghiên cứu và thiết kế để xử lý nước thải dệt nhuộm.
 

Công ty TNHH Đại Minh Thành xin đề nghị quy trình công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm như sau:

cong nghe xu ly nuoc thai det nhuom

Hình 2: Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm
 

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm:

Nước thải đầu vào theo tập trung về hố thu có kích thước sâu. Trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa.

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí, tránh gây mùi và cặn lắng. Ngoài ra bể điều hòa còn có tác dụng giảm nhiệt độ nước thải do nước thải dệt nhuộm thường có nhiệt độ khá cao.

Sau khi qua giai đoạn xử lý cơ học, như đã nêu trên, do đặc thù nước thải có độ màu và nồng độ chất lơ lửng khá lớn nên không thể tiến hành xử lý sinh học trực tiếp mà phải xử lý bằng phương pháp hóa lý. Cụ thể trong công nghệ này là sử dụng oxy hóa bậc cao bằng tác nhân fenton.

Hệ thống fenton gồm các bể lần lượt là:

  • Bể khuấy trộn: hòa trộn H2SO­4 giảm pH xuống 3 thích hợp cho quá trình fenton, H2O2, FeSO4 (tác chất fenton);
  • Bể phản ứng fenton 1 là nơi quá trình oxy hóa xảy ra làm giảm độ màu, COD;
  • Bể phản ứng fenton 2 kết hợp lắng: dùng NaOH để nâng pH lên 7, tại giá trị pH này Fe2+ thành Fe3+, tồn tại trong Fe(OH)3 và được tách khỏi dòng nước bằng trọng lực trong bể lắng 1.

Sau khi thực hiện quá trình hóa lý oxy hóa bậc cao fenton, nước thải sẽ được xử lý tiếp bằng quá trình sinh học. Vì giá trị BOD, COD sau fenton thấp không thích hợp quá trình sinh học hiếu khí trong bể aerotank nên có thể thay bằng lọc sinh học hiếu khí.

Sau quá trình xử lý sinh học nước được dẫn được bơm vào bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại sau quá trình lắng, đảm bảo độ trong trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Tai Bể khử trùng, nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới tác dụng của hợp chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 13:2015/BTNMT, sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào hố thu.

Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm có các ưu điểm:

Quá trình xử lý bằng tác nhân Fenton có hiệu quả xử lý độ màu cao hơn quá trình keo tụ tạo bông trong các phương án xử lý nước thải dệt nhuộm trước đây.

Nước thải đầu ra đạt TCVN 13:2015/BTNMT.

Print Friendly and PDF

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới hơn

DỊCH VỤ TRÁM LẤP GIẾNG KHOAN VÀ HỒ SƠ TRÁM GIẾNG

DỊCH VỤ TRÁM LẤP GIẾNG KHOAN VÀ HỒ SƠ TRÁM GIẾNG

DỊCH VỤ TRÁM LẤP GIẾNG KHOAN VÀ HỒ SƠ TRÁM GIẾNG

Hệ thống xử lý nước thải môi trường

Hệ thống xử lý nước thải môi trường

Hệ thống xử lý nước thải môi trường là gì?Xử lý nước thải hiện đang là vấn đề cấp bách được toàn xã hội nói chung cũng như các đơn vị, cơ sở...

Nước thải và quy trình xử lý nước thải

Nước thải và quy trình xử lý nước thải

Dưới tốc độ phát triển công nghiệp, đô thị hoá và sự gia tăng dân số, tài nguyên nước trong các vùng lãnh thổ ngày càng chịu áp lực càng nhiều. Hệ quả...

Xử lý nước thải giết mổ gia súc -gia cầm

Xử lý nước thải giết mổ gia súc -gia cầm

Các phương pháp xử lý nước thải trong giết mổ gia súc hiện đang ngày càng được chú trọng. Bởi cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội ngày nay thì...

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC CẤP

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC CẤP

Ngày nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe con người đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng và cấp thiết. Chính vì vậy, việc cung...

Hệ thống xử lý bụi, khí thải trong Công nghiệp bằng Cyclone

Hệ thống xử lý bụi, khí thải trong Công nghiệp bằng Cyclone

Những nhà máy sản xuất hiện nay đang hướng đến việc sử dụng những công nghệ lọc khí tiên tiến vừa hiệu quả cao vừa tiết kiêm chi phí. Một trong những...

THIẾT KẾ THI CÔNG LẮP ĐẶT HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI CHUYÊN NGHIỆP

THIẾT KẾ THI CÔNG LẮP ĐẶT HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI CHUYÊN NGHIỆP

Lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua dung môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao cấp. Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn...

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHO MỘT HỆ THỐNG XỬ LÝ THÔNG THƯỜNG

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHO MỘT HỆ THỐNG XỬ LÝ THÔNG THƯỜNG

Công đoạn 1. XỬ LÝ SƠ CẤP1.1Song chắn rác Song chắn rác dùng để giữ lại các tạp chất thô như giấy, rác, túi nilon, vỏ cây và các tạp chất lớn có trong...

Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi

Hệ thống xử lý nước cấp lò hơi

Chất lượng nước cấp vào lò hơi có ý rất quan trọng đối với việc đảm bảo sự an toàn khi vận hành lò hơi, quyết định hiệu quả làm việc của lò hơi, và...

Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than

Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than

Theo thời gian, nhu cầu sử dụng điện năng ở Việt Nam ngày càng tăng cao dần, vì vậy mà sản lượng điện ở Việt Nam hằng năm cũng tăng mạnh nhưng vẫn...

Xử lý nước thải giết mổ gia súc

Xử lý nước thải giết mổ gia súc

Xử lý nước thải giết mổ gia súc với chi phí thấp. Trước nhu cầu đòi hỏi của xã hội, nhiều lò mổ nhỏ và trung bình mới phát sinh mà vấn đề môi trường...

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ là quá trình phân ly khí dựa trên áp lực của một số chất rắn đối với một số loại chất khí có mặt trong khí...

Xử lý khí thải lò đốt rác

Xử lý khí thải lò đốt rác

Xử lý khí thải lò đốt rác chất thải nguy hại

Xử lý nước thải cao su

Xử lý nước thải cao su

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU

Tin cũ hơn

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH GIẤY

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH GIẤY

Công nghiệp sản xuất giấy là một trong những ngành công nghiệp được hình thành và phát triển từ rất lâu! Cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ...

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

Hầu hết các công đoạn trong quy trình giết mổ gia súc đều có sử dụng nước, do đó lượng nước thải là tương đối lớn, ước tính cứ trung bình một con heo...

Thiết kế hệ thống xử lý khí thải bụi sơn

Thiết kế hệ thống xử lý khí thải bụi sơn

Tư vấn, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý khí thải bụi sơn với chi phí đầu tư thấp và đảm bảo được chất lượng không khí xung quanh. Hiệu quả xử lý có...

Hạt nhựa trao đổi ion - Cation - Anion

Hạt nhựa trao đổi ion - Cation - Anion

Ưu điểm vượt trội của hạt trao đỏi ion AlamoSản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ - được kiểm nghiệm để sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

BỂ PHẢN ỨNG SINH HỌC HIẾU KHÍ – AEROTANK

BỂ PHẢN ỨNG SINH HỌC HIẾU KHÍ – AEROTANK

Chuổi công nghệ xử lý vi sinh hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn Bể phản ứng sinh học hiếu khí – Aerotank

XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC THẢI VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP

XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC THẢI VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP

Các phương pháp xử lý Nito trong nước thải.

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NITO TRONG NƯỚC

Có nhiều phương pháp xử lý Nito trong nước thải. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, nên không thể nói phương pháp nào là tốt nhất

Hướng dẫn Thông tư số 72/2017/TT-BTNMT, Quy định mới về việc xử lý, trám lấp giếng không sử dụng 

Hướng dẫn Thông tư số 72/2017/TT-BTNMT, Quy định mới về việc xử lý, trám lấp giếng không sử dụng 

Ngày 29/12/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) ban hành Thông tư số 72/2017/TT-BTNMT quy định về việc xử lý, trám lấp giếng không sử dụng....

Dịch vụ xử lý nước cấp, nước sạch cho cơ quan, xí nghiệp (D.SYS)

Dịch vụ xử lý nước cấp, nước sạch cho cơ quan, xí nghiệp (D.SYS)

Hệ thống xử lý nước sạch cho cơ quan, xí nghiệp là những hệ thống tinh chế nước công suất lớn, được thiết kế phối hợp đồng bộ từ khâu xử lý đầu nguồn,...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI

XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp luôn phát sinh nước thải trong hoạt động sinh hoạt, vệ sinh, sản xuất …

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT CÓ NHÀ ĂN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT CÓ NHÀ ĂN

THUYẾT MINHBể tách dầu mỡNước thải khu vực nhà ăn phát sinh từ các hoạt động sơ chế thức ăn, cọ rửa, nấu nướng…

Hồ sơ trám lấp giếng khoan

Hồ sơ trám lấp giếng khoan

Hồ sơ trám lấp giếng khoan

Xử lý nước thải chi phí thấp - Ứng dụng công nghệ Wetland

Xử lý nước thải chi phí thấp - Ứng dụng công nghệ Wetland

Môi trường DMTS là một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực xử lý nước thải chi phí thấp.

Công nghệ Wetland, công nghệ xử lý nước thải mới nhất

Công nghệ Wetland, công nghệ xử lý nước thải mới nhất

Công Ty DMTS luôn nghiên cứu, cập nhật các công nghệ xử lý nước thải, chất thải mới nhất, tiên tiến nhất, mang lại hiệu quả cao nhất..

Xây dựng hầm ủ BIOGAS

Xây dựng hầm ủ BIOGAS

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên xây dựng hầm ủ BIOGAS composite cho hộ gia đình hoặc trại chăn nuôi gia súc gia cầm với công nghệ hiện đại nhất, tiết...

Công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Công ty  Môi Trường DMTS chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý khí thải.

Xử lý khói thải lò hơi đốt củi

Xử lý khói thải lò hơi đốt củi

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý khí thải, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý khói thải lò hơi đốt củi.

Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý khí thải, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện.

Công nghệ xử lý khí thải SO2

Công nghệ xử lý khí thải SO2

Công ty MÔI TRƯỜNG DMTS chuyên tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý khí thải, bụi, khói thải, mùi hôi.

Công nghệ xử lý bụi sơn

Công nghệ xử lý bụi sơn

Dưới đây là công nghệ xử lý bụi sơn của công ty Môi Trường DMTS như....

Khách hàng tiêu biểu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây