83 Đường DX 37, P.Phú Mỹ, Tp Thủ Dầu Một,Bình Dương 0906.313.246

ĐẶC ĐIỂM VÀ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI

Print Friendly and PDF
Tùy theo loại nhiên liệu sử dụng mà khí thải từ lò hơi cũng có tính chất khác nhau. Dựa vào tính chất của từng loại khí thải mà ta áp dụng các phương pháp xử lý khí thải lò hơi cho hợp lí.
ĐẶC ĐIỂM VÀ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI

Tìm hiểu về các loại khí thải lò hơi hiện nay
Có nhiều thông tin liên quan tới lò hơi mà chúng ta cần quan tâm tìm hiểu, đồng thời nắm bắt rõ ràng và chi tiết. Trong đó, tìm hiểu về các loại khí thải lò hơi là thông tin hữu ích cần nắm bắt. Từ những kiến thức cần thiết đó việc xác định nên xử lý như thế nào thích hợp sẽ chuẩn xác và thích hợp hơn rất nhiều. Đó là cách giảm thiểu tới mức tối đa tác động của khí thải lò hơi tác động tới môi trường và cả con người.

Các loại khí thải lò hơi
 

Thông thường, tại các nhà máy sản xuất khi sử dụng lò hơi thì than đá và dầu FO là những nguyên liệu chính được sử dụng làm chất đốt. Bên cạnh đó, một số ít nhà máy tin chọn than củi để phục vụ cho hoạt động sản xuất. Từ nguyên liệu sử dụng khác nhau mà khí thải được thải ra môi trường cũng hoàn toàn khác biệt. Trong đó, những loại khí thải chính là:

 • Bụi
 • SO2
 • CO
 • NO
 • SO3…

Đây là những loại khí thải chính từ lò hơi công nghiệp trong hoạt động sản xuất và nó có khả năng gây ra những ảnh hưởng xấu, trực tiếp tới môi trường. Chính bởi vậy, làm sao để có thể xử lý hiệu quả, giảm thiểu tác động từ khí thải lò hơi là điều quan trọng cần được thực hiện, ở bất kỳ nhà máy, xưởng sản xuất nào.

Các bước xử lý khí thải lò hơi tiêu chuẩn
Từ những tác động của khí thải lò hơi tới môi trường  tự nhiên, đặc biệt là với chính sức khỏe của con người thì việc có thể xử lý hiệu quả và triệt để là điều quan trọng cần được đảm bảo. Tìm hiểu, xác định được các bước xử lý khí thải lò hơi chuẩn xác, đạt chuẩn vô cùng quan trọng và cần thiết bởi nó đảm bảo giúp hạn chế tối đa những tác động của những loại khí thải này, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho con người.
Sử dụng túi lọc khí thải
Khi sử dụng lò hơi phục vụ cho hoạt động sản xuất góp phần nâng cao năng suất công việc đáng kể. Điều này giúp việc cải thiện lợi nhuận trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi mà việc sử dụng lò hơi có thể dẫn tới nhiều phiền toái, nhất là lượng khí thải thải ra môi trường là khá lớn thì làm sao có thể giải quyết tốt, xử lý triệt để sẽ giúp việc sản xuất hiệu quả nhưng tránh được những tác nhân gây hại không mong muốn.

Trong các công đoạn để xử lý khí thải lò hơi trong sản xuất thì bước đầu tiên chính là việc sử dụng túi lọc khí. Những khí thải độc, có hại sẽ được lọc qua thiết bị Cyclon chất lượng. Nó được biết tới với dạng giống như một túi lọc khí giúp việc lọc được khí thải và bụi được tiến hành hiệu quả. Đây được coi là bước đầu tiên giúp lọc sơ qua những khí thải, bụi có thể thải ra môi trường. Trước khi chuyển qua các công đoạn khác thì đây là bước cần được tiến hành đầu tiên.

Khi sử dụng túi lọc khí tiêu chuẩn Cyclon để lọc khí thải từ lò hơi đảm bảo giúp các quy trình sau được tiến hành thuận lợi và hiệu quả nhất. Thông qua đó, việc hạn chế tối đa những tác động của khí thải tới môi trường, tới chính con người được dễ dàng, hiệu quả như ý.

Thực hiện bước tách bụi thô
Sau khi việc sử dụng túi lọc được hoàn thành, tiến hành theo đúng tiêu chuẩn thì bước tiếp theo cần làm chính là tách bụi thô. Cách xử lý khí thải lò hơi muốn có được hiệu quả cao, đạt kết quả như ý thì tìm hiểu các bước, tuân thủ đúng quy trình là yêu cầu bắt buộc. Chỉ khi đó mới giúp việc xử lý đạt kết quả cao, đem tới khả năng bảo vệ cho môi trường tới mức tối đa, tránh những ảnh hưởng tiêu cực có thể xuất hiện và khiến việc xử lý khí thải không có được kết quả lý tưởng nhất.

Tác hạt bụi thô là công đoạn giúp loại bỏ đi những hạt bụi mang kích thước nhỏ. Việc tách bụi thô sử dụng quạt hút ly tâm để mọi việc được tiến hành chuẩn xác, thuận lợi và hiệu quả nhất. Việc sử dụng hệ thống quạt hút ly tâm khi tác động giúp những hạt bụi thô xoáy tròn, từ đó văng ra và đập vào thành vỡ thành những hạt bùi nhỏ hơn. Những hạt bụi này tuân thủ đúng theo quán tính là rơi xuống.

Quy trình này được thực hiện đơn giản, dễ dàng nhưng vô cùng cần thiết và không thể thay thế. Loại bỏ tốt các hạt bụi sẽ giảm tác động gây hại cho môi trường, cho con người đạt kết quả tốt hơn. Đặc biệt, để quá trình này diễn ra thuận lợi thì việc sử dụng quạt ly tâm phù hợp, đạt tiêu chuẩn chất lượng mới đem tới kết quả cao như mong đợi.

Từ tầm quan trọng, từ ý nghĩa của công đoạn này trong quá trình xử lý khí thải lò hơi thì tìm hiểu thông tin, có thể chủ động trong mọi tình huống là vấn đề mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý. Chính việc thực hiện đầy đủ giúp việc xử lý sạch sẽ, tránh tác động tiêu cực từ khí thải lò hơi tới mức tối đa.

Tháp hấp thụ
Việc sử dụng phương pháp hấp thụ trong việc xử lý những khí thải lò hơi là bước thứ ba, buộc sau cùng mà chúng ta cần thực hiện. Sau khi lọc qua hai bước kể trên thì lúc này không khí, hạt bụi đã được lọc sẽ thông qua một tháp hấp thụ được trang bị và hoàn thiện đầy đủ. Trong tháp hấp thụ, việc dùng hóa chất chuyên dụng, phù hợp sẽ giúp việc lọc không khí sạch sẽ, an toàn trước khi đi theo ống khói và thoát ra bên ngoài môi trường.

Ở tháp hấp thụ thông thường sẽ có hai quá trình diễn ra. Cụ thể đó là việc các bụi, cặn được tiến hành tách và đồng thời thu hồi lại vào khu vực khó chữa bụi và cặn của nhà máy. Tại đây, bụi, cặn sẽ được lưu trữ và chờ xử lý theo định kỳ, với phương pháp thích hợp nhất. Trong khi đó, ở quá trình song song thì khí thải khi đạt tiêu chuẩn, đảm bảo độ sạch cần thiết sẽ thông qua đường ống và thoát trực tiếp ra bên ngoài.

Khi hai phương pháp, hai quá trình được tiến hành đồng thời đảm bảo giúp việc xử lý khí thải lò hơi được tiến hành hiệu quả, chuẩn xác và đem tới lợi ích lớn nhất, kết quả lý tưởng. Lúc này, loại bỏ những khí gây hại, đem tới khả năng bảo vệ cho môi trường trong lành, cho sức khỏe tốt của mỗi người trở nên dễ dàng hơn.

Với quy trình đơn giản, các bước thực hiện không quá cầu kỳ thì đây là cách xử lý khí thải lò hơi lý tưởng nên được các nhà máy, các cơ sở sản xuất tin tưởng ứng dụng. Thông qua đó, việc có thể bảo vệ cho môi trường, cho cuộc sống, cho sức khỏe của mỗi người trở nên dễ dàng hơn. Mỗi nhà máy sản xuất khi cần tới lò hơi cho công việc của mình thì trang bị phương pháp xử lý khí thải phù hợp, ứng dụng theo đúng tiêu chuẩn sẽ giúp những áp lực nên môi trường được giảm thiểu xuống tốt hơn rất nhiều.

Hơn nữa, có đầy đủ hệ thống xử lý khí thải lò hơi là điều kiện tiêu chuẩn, tiên quyết để nhà máy đi vào hoạt động. Vậy, chọn giải pháp thích hợp với hiệu quả ứng dụng cao mới giúp việc sử dụng lò hơi an toàn, giá trị cao, lợi ích lớn như mong đợi.

Tác hại của khí thải lò hơi

Nhìn chung, những khí thải được tạo ra từ lò hơi có ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường, tới sức khỏe của con người. Đối với từng loại khí thải cụ thể thì tác hại của nó cũng có những khác biệt nhất định. Trong đó, những khí thải thường xuất hiện ở lò hơi mang tới nhiều ảnh hưởng tiêu cực như:

 • Đối với khí SO2 được biết tới có khả năng kích thích, đồng thời rất dễ hòa tan. Chính bởi vậy mà nó dễ dàng có thể phản ứng với các cơ quan hô hấp của con người cũng như động vật. Tình trạng rối loạn chuyển hóa protein hoàn toàn có thể do tác động của khí thải SO2 gây ra.
 • Khí thải CO từ lò hơi rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chính tính mạng của con người trong trường hợp chúng ta hít phải một lượng quá lớn. Giảm lượng oxy trong máu, tổn thương hệ thần kinh, hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong là điều mà chúng ta phải đối mặt khi đối diện với khí thải CO.
 • Bụi từ lò hơi có khả năng gây ra tác động tiêu cực tới cơ quan hô hấp của con người. Những bệnh như viêm mũi, viêm phế quản, viêm họng,… có thể do tác động của bụi lò hơi gây ra.
 • Khí thải Nox khi ra ngoài không khí có khả năng sẽ tác động tới con người mà chúng ta không lường trước được. Khi tiếp xúc sau một thời gian nhất định trong không khí thì nồng độ NO2 có thể cao hơn gấp 15-20 phần triệu, điều này khiến phổi, tim, hay gan của con người chịu những tác động nặng nề.
ĐẶC ĐIỂM CỦA KHí THẢI LÒ HƠI
Lò hơi là thiết bị quan trọng trong các ngành sản xuất công nghiệp hiện nay. Nó là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghiệp qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước. Lò hơi có thể được gia nhiệt từ nhiều nguồn nhiệt khác nhau, Có ba loại nhiên liệu đốt lò chính là gỗ củi, than đá hoặc dầu F.O. Vì thế, tùy theo loại nhiên liệu sử dụng mà khí thải từ lò hơi cũng có tính chất khác nhau. Dựa vào tính chất của từng loại khí thải mà ta áp dụng các phương pháp xử lý khí thải lò hơi cho hợp lí.
Tháp xử lý khí thải lò hơi
 •  KHí THẢI LÒ HƠI ĐỐT CỦI
Khí thải ra từ ống khói của lò hơi đốt củi có nhiệt độ giao động khoảng từ 120o ~ 1500oC, phụ thuộc vào cấu tạo của lò. Thành phần khí thải ra bao gồm các sản phẩm cháy của củi như tro bụi, khí CO2, CO, N2, kèm theo một ít các chất bốc trong củi không kịp cháy hết, và lượng ô xy dư trong quá trình đốt cháy. Khi đốt củi, thành phần các chất trong khí thải thay đổi tùy theo loại củi, tuy vậy lượng khí thải sinh ra là tương đối ổn định. Để tính toán ta có thể dùng VT20 = 4,23 m3/kg, tức là khi đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200oC.

Tro bụi có trong khí thải chính là một phần của lượng không cháy hết và lượng tạp chất không cháy có trong củi, lượng tạp chất này thường chiếm tỷ lệ 1% trọng lượng củi khô. Bụi trong khói thải lò hơi đốt củi có kích thước hạt từ 500μm tớ 0,1μm, nồng độ dao động trong khoảng từ 200-500 mg/m3.

 • KHí THẢI LÒ HƠI ĐỐT THAN ĐÁ
Khí thải từ lò hơi đốt than chủ yếu mang theo bụi, CO2, CO, SO2 , SO3 và NOx do thành phần hoá chất có trong than kết hợp với ôxy trong quá trình cháy tạo nên. Hàm lượng lưu huỳnh có trong than ≅ 0,5% nên trong khí thải có SO2 với nồng độ khoảng 1.333 mg/m3. Lượng khí thải ở lò đốt than này phụ thuộc vào mỗi loại than khi đốt. Bụi trong khói thải lò hơi là một tập hợp các hạt rắn có kích thước rất khác nhau, từ vài micrômét tới vài trăm micrômét.
 • KHí THẢI LÒ HƠI ĐỐT DẦU F.O
Trong khí thải của lò hơi đốt dầu F.O người ta thấy có các chất sau: CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước, ngoài ra còn có một hàm lượng nhỏ tro và các hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng son khí mà ta thường gọi là mồ hóng. Lượng khí thải khi đốt dầu F.O thường rất ít thay đổi. Lượng không khí cần cấp để đốt cháy hết 1 kg dầu F.O là V020 = 10,6 m3/kg,

Lượng khí thải sinh ra sau khi đốt hết 1 kg dầu F.O là : Vc20 ≈ 11,5 m3/kg ≈ 13,8 kg khí thải/ 1kg dầu.

THUYẾT MINH:  QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHí THẢI LÒ HƠI:

Khí thải được sinh ra từ lò hơi có nhiệt độ rất cao được sục vào bể tản nhiệt kín chứa nước lạnh để giảm nhiệt độ. Dòng khí mang theo nhiệt độ cao làm cho nước trong bể nóng lên. Nước nóng trong bể tản nhiệt đi theo ống dẫn sẽ được lưu thông với bể làm mát. Máy thổi khí cung cấp khí tươi cho hệ thống đường ống sục khí dưới đáy của bể làm mát, chính nhờ quá trình này mà nước trong bể được làm mát và tuần hoàn trở lại bể tản nhiệt theo dòng đối lưu.
Nhiệt độ dòng khí thải tại bể tản nhiệt được giảm xuống rất nhanh, dòng khí này đi lên từ đáy bể sẽ theo đường ống dẫn khí đi đến tháp giải nhiệt. Tại đây được bố trí hệ thống giàn phun mưa cùng với hai lớp vật liệu lọc với các vách ngăn tràn. Dung dịch hấp phụ được bơm từ bể chứa dung dịch theo ống dẫn đến giàn phun mưa. Nhờ sự phân bố đều dung dịch trên toàn bộ tiết diện ngang của 2 lớp vật liệu lọc đã làm cho khả năng tiếp xúc giữa dòng khí và dung dịch tăng cao.
Khí SO2 sẽ tác dụng với dung dịch hấp phụ theo phương trình phản ứng:

SO2 + H2O > H2SO3
H2SO3 + Ca(OH)2 > CaSO3.2H2O
SO3.2H2O + 1/2O2 > CaSO4.2H2O

Các chất rắn CaSOx được lắng nhờ hệ thống lắng ly tâm được đặt trong bể chứa dung dịch. Cặn lắng được bơm vào bể chứa bùn và đem đi xử lý, dung dịch hấp phụ được bơm tuần hoàn trở lại tháp.
Khí SO2 chuyển động với vận tốc cao 5,5 – 6 m/s để hòa trộn với chất lỏng có thể mang theo các hạt sương. Màng tách nước được đặt ở tầng trên cùng của tháp có chức năng giữ lại các hạt sương bị mang theo cùng dòng khí đi lên. Ngoài ra màng này cũng có nhiệm vụ hấp phụ lượng khí thải còn sót lại ở 2 lớp vật liệu lọc bên dưới.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ HỒ SƠ MÔI TRƯỜNG VÀ XỬ LÝ NƯỚC THẢI TỐT NHẤT:

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Công ty TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐẠT HOÀNG GIA

Địa chỉ: Số 85/18, đường ĐX 37, tổ 19, P.Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, T. Bình Dương, Việt Nam

Số điện thoại: 0274.3860.471 - 0906.313.246

Email: moitruongcms@gmai.com

Tư vấn - Bất cứ khi nào bạn cần : 24/7

Print Friendly and PDF

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới hơn

Xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Hiện nay nhằm giảm chi phí sản xuất, các nguyên liệu gỗ thừa từ quá trình sản xuất được tái sử dụng cho lò hơi đốt củi khá phổ biến. Hầu hết lượng khí...

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Kể từ Thế chiến thứ I trở đi, than hoạt tính được dùng rộng rãi trong nhiều bộ lọc không khí, từ loại nhỏ lọc vài chục lít/phút đến loại lớn, lọc được...

THIẾT KẾ THI CÔNG CẢI TẠO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU DÂN CƯ

THIẾT KẾ THI CÔNG CẢI TẠO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU DÂN CƯ

Nước thải khu dân cư là nước thải sinh hoạt của cá nhân như: tắm, giặt, nước vệ sinh, nước thải từ quá trình lau nhà cửa,…..Nước thải sinh hoạt của...

CÁC CÔNG ĐOẠN TRONG QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẶT LÀ

CÁC CÔNG ĐOẠN TRONG QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẶT LÀ

Trong quy trình giặt là, bột giặt và các chất tẩy trắng là sản phẩm không thể thiếu của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này. Nước thải của ngành...

Tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải bệnh viện công nghệ plasma

Tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải bệnh viện công nghệ plasma

Nước thải y tế là mối quan tâm lớn nhất hiện nay vì chúng có thể gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng tới tời sống xã hội, con người....

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

Tại sao phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền?Trong những năm gần đây ngành công nghiệp sản xuất mì ăn liền của Việt Nam đã từng...

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

Do đặc điểm công nghệ của ngành, ngành giết mổ gia súc sử dụng một lượng nước khá lớn trong quá trình giết mổ, chế biến. Vì vậy ngành này thải ra một...

Tin cũ hơn

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tối ưu

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tối ưu

Trong môi trường kinh doanh sản xuất, các doanh nghiệp luôn chú trọng đến dây chuyền thực hiện và quy trình vận hành của nhà máy. Bên cạnh việc sản...

Thiết kế cải tạo bảo trì hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Thiết kế cải tạo bảo trì hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Công ty môi trường CMS chuyên tư vấn thiết kế cải tạo bảo trì nâng cấp vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với chi phí thấp với công nghệ hiện...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp tiên tiến tối ưu nhất. Hiện nay, nước thải sinh hoạt đang là một vấn đề nhức nhối...

Tính toán cơ khí xử lý bụi và CO2

Tính toán cơ khí xử lý bụi và CO2

Tính toán cơ khí xử lý bụi và CO2 là bước quan trong để xử lý số liệu thiết kế công trình để xử lý bụi và CO2

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất sắt thép

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất sắt thép

Tại sao phải xử lý nước thải sản xuất sắt thép?

Tính toán thiết kế bể tự hoại 3 ngăn

Tính toán thiết kế bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại là công trình xử lý nước thải bậc một (xử lý sơ bộ) đồng thời thực hiện ba chức năng: lắng nước thải, lên men cặn lắng và lọc nước thải sau...

Tính toán thiết kế bể tuyển nổi siêu nông DAF

Tính toán thiết kế bể tuyển nổi siêu nông DAF

Phương pháp tuyển nổi thường được sử dụng để tách các tạp chất (ở dạng hạt rắn hoặc lỏng) phân tán không tan, khả năng tự lắng kém ra khỏi pha lỏng....

Tính toán thiết kế công nghệ xử lý sinh học kỵ khí - UASB

Tính toán thiết kế công nghệ xử lý sinh học kỵ khí - UASB

Quá trình phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ là quá trình sinh hóa phức tạp tạo ra hàng trăm sản phẩm trung gian và phản ứng trung gian.

Khách hàng tiêu biểu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây