83 Đường DX 37, P.Phú Mỹ, Tp Thủ Dầu Một,Bình Dương 0906.313.246

Xử lý nước thải tòa nhà chung cư

Print Friendly and PDF
Xử lý nước thải tòa nhà căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại , khách sạn, nhà hàng, cao ốc, với công nghệ hiện đại, xử lý triệt để nito, BOD, P, mùi…chi phí hợp lý theo yêu cầu của chủ đầu tư . Liên hệ công ty môi trường CMS để được tư vấn, miễn phí khi quý khách đầu tư xây dựng mới hay cải tạo hệ thống xử lý nước thải tòa nhà căn hộ, khách sạn, trung tâm thương mại hay cao ốc.
Xử lý nước thải tòa nhà chung cư

1. TỔNG QUAN NƯỚC THẢI TÒA NHÀ CHUNG CƯ  

-           Nước thải sinh hoạt của Tòa nhà chủ yếu xuất phát từ sinh hoạt hàng ngày của người dân hoạt động trong tòa nhà, ngoài ra còn có nước thải xuất phát từ các đơn vị hành chính, dịch vụ trong tòa nhà.  

-           Nước thải to được thu gom về bởi hệ thống đường ống dẫn nước thải đã được chủ đầu tư bố trí xây dựng trong kết cấu tòa nhà… Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư thường được đặt tại tầng hầm.

-           Thành phần ô nhiễm trong nước thải chung cư thường là ổn định, chủ yếu là COD, BOD, SS, Nitơ, coliform….

 -           Dưới đây là các lựa chọn thông số đầu vào cho hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung tại Việt nam, được áp dụng cho thiết kế hệ thống xử lý nước thải tại rất nhiều tòa nhà hoặc khu đô thị như: Ciputra- Hà Nội, Tây Hồ-Trúc Bạch, Khu đô thị mới Bắc Ninh và Hải Dương, Phú Mỹ Hưng…  

 BẢNG: Đặc tính nước thải sinh hoạt chung cư      

Đặc tính nước thải sinh hoạt

2. TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN ĐỂ THIẾT KẾ  

Công nghệ xử lý áp dụng cho hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà chung cư ngoài việc đảm bảo Quy chuẩn hiện hành và tính năng kỹ thuật như yêu cầu của chủ đầu tư nó còn cần được dựa trên các nguyên tắc sau đây: 

 • Tuân theo yêu cầu điều kiện của thực tế về công suất, chất ô nhiễm, và xử lý các sự cố. 
 • Sử dụng công nghệ phù hợp nhất, đã áp dụng thành công ở nhiều nơi. 
 •  Sử dụng các thiết bị hiện đại tiên tiến nhất, hoạt động ổn định, tuổi thọ cao trong mọi điều kiện thời tiết, tiết kiệm năng lượng và dễ dàng trong bảo trì bảo dưỡng. 
 • Áp dụng vận hành tự động hóa, ít tốn nhân công và hệ thống làm việc ổn định hiệu quả. 
 • Dễ dàng vận hành, sử dụng ít thông số phải kiểm soát. 
 • Tiết kiệm đất và chi phí đầu tư xây dựng cũng như vận hành.    
 • Chất lượng nước sau xử lý phải đạt tiêu chuẩn thải cho phép của Việt Nam theo yêu cầu của chủ đầu tư hiện đang là QCVN 14:2008/BTNMT.    
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải tòa nhà chung cư
                                                                                         
                                                                                         Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải

THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT TÒA NHÀ CHUNG CƯ

Nước thải từ mạng lưới thoát nước của tòa nhà sau khi đi qua bể tách mỡ tự động và tự chảy trực tiếp trong ống dẫn nước thải dẫn vào bể tự hoại.  Bể tự hoại được thiết kế theo công nghệ 3 ngăn.

Vai trò của bể tự hoại:  

 Đầu tiên phải kể đến việc thải loại chất rắn  

- Tiếp theo là lưu trữ bọt váng và bùn  

- Xử lý về sinh học  

Thông thường bể tự hoại có 3 ngăn để xử lý chất thải để đảm bảo chứa đủ 3 quy trình chứa, lắng, lọc. Nước thải từ ngăn chứa sẽ chảy sang ngăn lắng.

Tại đây diễn ra các quá trình phân hủy yếm khí nhờ vi sinh vật yếm khí được tự sinh từ trong chất thải, các chất hữu cơ khó phân hủy được phân cắt thành các chất hữu cơ dễ phân hủy hơn, tạo điều kiện cho các quá trình xử lý phía sau.  

Sau khi qua bể tự hoại, nước thải được bơm sang bể điều hòa của hệ thống xử lý sinh học hiếu khí AO - MBBR để thực hiện các quá trình xử lý tiếp theo. 

Tại bể điều hòa

Các nguồn thải được pha trộn với nhau nhằm điều hòa nồng độ và tính chất nước thải. Tại bể điều hòa có sự giao động của mực nước thải, là nơi tiếp nhận và điều hòa lưu lượng – giữ cho các quá trình phía sau được ổn định, không quá tải hệ thống bùn vi sinh.  

Nước thải từ bể điều hòa được hệ thống bơm cấp (hoạt động luân phiên) đưa vào hệ thống bể thiếu khí, tại bể thiếu khí bố trí bơm khuấy nhằm tạo pha thiếu khí giúp vi sinh vật thiếu khí hoạt động.

Quá trình xử lý chính

Nước thải tại bể thiếu khí tham gia quá trình Denitrat hóa, giúp chuyển hóa Nito trong nước thải thành dạng Nito trong không khí.  

Sau khi qua bể thiếu khí, nước thải chảy tràn vào bể hiếu khí, tại đây bố trí hệ thống giá thể vi sinh di động là môi trường bám dính của lớp màng vi sinh vật. Vi sinh vật hiếu khí sử dụng Oxy được cấp vào trong bể và các thành phần dinh dưỡng, hữu cơ trong dòng nước thải để phát triển sinh khối và xử lý các thành phần ô nhiễm trong nước thải.   

Tiếp theo hỗn hợp nước thải và bùn sinh ra được dẫn qua ngăn lắng để tách bùn sinh học. Tại bể lắng do tiết diện lắng lớn mà chiều cao lắng thấp do đó phần vát đáy thu bùn không đạt được góc phù hợp do đó bố trí thêm hệ thống gạt bùn và thu bùn đáy, để đảm bảo tuần hoàn và thu được toàn bộ lượng bùn sinh ra.     

Nước thải sau xử lý được khử trùng và đạt tiêu chuẩn xả thải ra hệ thống thoát nước của thành phố Hà Nội. Trong suốt quá trình xử lý, bùn hoạt tính dư sẽ được phát sinh ra. Về cơ bản, bùn hoạt tính dư này không có mùi và không gây nguy hại tới sức khoẻ kỹ thuật viên vận hành và môi trường xung quanh. Trong trường hợp lượng cụ thể ở đây, bùn dư sinh ra rất ít nên được xử lý bằng phương pháp phân hủy yếm khí diễn ra trong bể tự hoại.  

Bùn hoạt tính sinh ra từ bể AO-MBBR một phần được hồi lưu về ngăn thiếu khí trong bể AO-MBBR, phần bùn dư sẽ được bơm thải vào bể CHỨA BÙN. Bùn lắng trong bể chứa bùn sẽ được phân hủy nội bào và tiêu dần theo thời gian. Bùn vô cơ còn lại được lưu trữ sẽ đem thải bỏ. Nước trong bể chứa bùn thải được tách khỏi lớp bùn và chảy về bể gom để xử lý.

Tóm lại, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà được thiết kế để hoạt động tự động hoàn toàn với chi phí rẻ nhất, chỉ bao gồm: chi phí nhân công vận hành, chi phí hóa chất khử trùng. Quá trình thu hút bùn vô cơ trong bể tự hoại, bể phân hủy bùn được định kỳ thực hiện 6 tháng đến 1 năm một lần tùy thuộc vào diện tích dành cho việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT TÒA NHÀ CHUNG CƯ: 

1. Phải tách dầu mỡ

Nước thải tòa nhà chung cư thường chứa nhiều dầu mỡ. Thành phần dầu mỡ trong quá trình hoạt động của tòa nhà nếu không được tách hiệu quả thường dẫn đến tắc hệ thống đường ống thoát nước thải, gây tốn kém trong quá trình vận hành, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải tòa nhà.

Lượng mỡ trong dòng thải gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xử lý nước thải, cụ thể là gây ức chế vi sinh vật, tạo màng bám trên các lớp giá thể --> ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong bể, có thể gây tách hệ thống đường ống, bầu bơm...

Việc triển khai lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ tại các nguồn phát sinh dầu mỡ là hết sức cần thiết.

2. Hệ thống xử lý mùi hoặc thu gom mùi

Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư, tập thể thường được đặt trong tầng hầm của tòa nhà, do đó khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải phải chú ý hệ thống xử lý mùi hệ thống xử lý nước thải. Lượng khí thoát ra từ hệ thống xử lý thường gây khó chịu đến hoạt động của người dân trong tòa nhà. 

3. Hệ thống thoát nước độc lập

Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư khi thiết kế thường phải tập trung chú ý nhất đến quá trình thoát nước khỏi hệ thống xử lý tránh tình trạng nước thải gây gập tầng hầm của tòa nhà. Do đó khuyến cáo quá trình bơm nước ra khỏi hệ thống xử lý nước thải phải độc lập với hệ thống hố pít thoát nước của tòa nhà.
 

Lắp đặt máy thổi khí hệ thống xử lý nước thải
                                                                                           Lắp đặt máy thổi khí
Khu vực điều khiển hệ thống

Khu vực điều khiển hệ thống xử lý nước thải

Máy thổi khí và tủ điện điều khiển hệ thống xử lý

Dịch vụ xử lý nước thải toàn nhà chung cư của CMS bao gồm các bước tiến hành sau:

1. Tổng hợp thông tin dự án bao gồm:

 • Lưu lượng và đặc tính các nguồn thải: nhằm lựa chọn các thiết bị phù hợp
 • Đánh giá tác động môi trường: để đưa ra các giải pháp công nghệ phù hợp nhất với ĐTM đã được phê duyệt
 • Mặt bằng đặt hệ thống xử lý nước thải
 • Mặt bằng cấp thoát nước
2. Lên báo giá và Khảo sát chi tiết để tiến hành vẽ bản vẽ thiết kế, sơ đồ công nghệ trạm xử lý nước thải.

3. Điều chỉnh lại báo giá và phương án công nghệ
4. Thương thảo hợp đồng và ký hợp đồng trong trường hợp trúng thầu
5. Tiến hành triển khai bản vẽ chi tiết thiết kế thi công và đặt hàng các thiết bị.
6. Thi công lắp đặt tại công trường
7. Nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng hệ thống xử lý nước thải với chủ đầu tư
8. Bảo hành hệ thống.

Để được tư vấn miễn phí hồ sơ môi trường và xử lý nước thải tốt nhất:

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Công ty TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐẠT HOÀNG GIA

Địa chỉ: Số 85/18, đường ĐX 37, tổ 19, P.Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, T. Bình Dương, Việt Nam

Số điện thoại: 0274.3860.471 - 0906.313.246

Email: moitruongcms@gmai.com

Tư vấn - Bất cứ khi nào bạn cần : 24/7

 

Print Friendly and PDF

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới hơn

XỬ LÝ KHÍ THẢI NHÀ MÁY SẢN XUẤT GẠCH MEN

XỬ LÝ KHÍ THẢI NHÀ MÁY SẢN XUẤT GẠCH MEN

Hiện nay nhu cầu sử dụng gạch tại việt nam cũng như các nước trên thế giới là rất lớn. Cùng với sự gia tăng dân số nhu cầu nhà ở càng khắt khe hơn...

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt luôn luôn đạt QCVN

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt luôn luôn đạt QCVN

CMS giới thiệu quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đảm bảo luôn đạt QCVN 2019. Quy trình vận hành đơn giản, thiết kế thi công nhanh chóng.

Những hệ thống xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Những hệ thống xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường là việc làm cần thiết đối với bất cứ cơ quan, doanh nghiệp hay cá nhân nào. Việc xử...

HAI QUY TRÌNH CHUẨN XỬ LÝ KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP

HAI QUY TRÌNH CHUẨN XỬ LÝ KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP

Ngày nay, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang rất phát triển, cuộc sông người dân ngày càng được nâng cao, dân số ngày càng tăng thì đòi hỏi...

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi Heo

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi Heo

Mức độ nguy hiểm của nước thải trong chăn nuôi heo chắc hẳn ai cũng biết. Bởi vậy, nếu không xử lý sớm lượng nước thải ra môi trường ngoài sẽ ảnh...

Công nghệ xử lý nước thải AOP (Advance Oxidation Process)

Công nghệ xử lý nước thải AOP (Advance Oxidation Process)

Công nghệ AOP (Advanced Oxidation Processes) là một công nghệ được CMS ứng dụng để xử lý triệt để chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy trong nước thải dựa...

HẦM BIOGAS HDPE

HẦM BIOGAS HDPE

Giải pháp hồ ủ Biogas xử lý chất thải trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và chế biến nông sản lấy khí đốt chạy máy phát điện rất có hiệu quả ở những...

Lập phương án trám lấp giếng khoan theo đúng quy định

Lập phương án trám lấp giếng khoan theo đúng quy định

Công ty môi trường CMS chuyên lập phương án trám lấp giếng khoan. Bạn đang có khó khăn khi lập phương án trám lấp, có giếng khoan không sử dụng, cần...

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MBBR

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI MBBR

Trong loạt những công nghệ xử lý nước thải hiện nay, chắc bạn cũng không còn lạ lẫm gì với công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR nữa. Nhưng chi...

XỬ LÝ KHÍ THẢI NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN

XỬ LÝ KHÍ THẢI NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN

Đối với các công ty, doanh nghiệp sản xuất, hệ thống xử lý khí thải là rất cần thiết bởi các nhà xưởng sản xuất thường sử dụng nhiên liệu đốt củi,...

Tin cũ hơn

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KIM LOẠI NẶNG TRONG NƯỚC THẢI

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KIM LOẠI NẶNG TRONG NƯỚC THẢI

Kim loại nặng trong nước thải là một trong nhiều yếu tố cần phải quan tâm khi lắp đặt hệ thống xử lý. Nước chứa nhiều kim loại nặng gây nhiều ảnh...

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chợ

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chợ

MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM LỚN HIỆN NAY Ở NƯỚC TA …??Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc...

Cách lọc nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả

Cách lọc nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả

Lọc nước giếng khoan là rất cần thiết do nước giếng khoan tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng nước. Lý do hiện nay các nguồn nước ngầm bị ô nhiễm...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI DÃY PHÒNG TRỌ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI DÃY PHÒNG TRỌ

Xử lý nước thải chung cư, tòa nhà không thể bỏ qua việc thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho dãy phòng trọ. Tại các đô thị, thành...

Hướng dẫn phương pháp xử lý nước sinh hoạt khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ lụt

Hướng dẫn phương pháp xử lý nước sinh hoạt khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ lụt

Thiếu nguồn nước sạch để sử dụng trong mùa mưa bão là vấn đề gây khó khăn và nguy hiểm tới sức khỏe của chúng ta. Người dân vùng mưa lũ có thể sử dụng...

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

Nước thải công nghiệp có thể được sản sinh ngay trong bản thân quá trình sản xuất hoặc từ nước không được dùng trực tiếp trong các công đoạn sản xuất,...

HTXL nước cấp: Giải pháp thiết yếu cho cuộc sống chất lượng

HTXL nước cấp: Giải pháp thiết yếu cho cuộc sống chất lượng

Nước cấp có vai trò thiết yếu trong cuộc sống của con người, không chỉ cung cấp như một nguồn năng lượng không thể thiếu đối với sức khỏe con người,...

5 phương pháp XLNTSH được áp dụng rộng rãi

5 phương pháp XLNTSH được áp dụng rộng rãi

Xử lý nước thải sinh hoạt làm sao cho an toàn, hiệu quả? Đây là câu hỏi được nhiều gia đình, các khu đông dân cư và các khu công nghiệp đặt ra hiện...

Cách kiểm tra và xử lý bùn vi sinh già hiệu quả

Cách kiểm tra và xử lý bùn vi sinh già hiệu quả

Bùn vi sinh là 1 phần không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải. Dù bùn vi sinh già hay non đều ảnh hưởng không tốt đến quá trình xử lý nước...

Top 4 máy ép bùn xử lý bùn thải hiện đại nhất 2020

Top 4 máy ép bùn xử lý bùn thải hiện đại nhất 2020

Máy ép bùn được biết đến với lợi ích làm sạch chất thải cũng như nguồn nước được các nhà máy và xí nghiệp sử dụng rộng rãi hiện nay. Và càng ngày càng...

Khách hàng tiêu biểu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây